Hàng chục nhà báo ở thành phố Basra phía nam Iraq đã phát động một chiến dịch nhằm nêu bật những mối nguy hiểm họ phải đối mặt, sau vụ sát hại hai phóng viên trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ đang diễn ra, theo tờ Aljazeera (13/1).

Ahmad Abdelsamad, phóng viên 39 tuổi của đài truyền hình địa phương Dijla, và người quay phim Safaa Ghali, 37 tuổi, đã bị giết gần một đồn cảnh sát vào cuối ngày thứ Sáu tại Basra. Một nhóm người có vũ trang trong một chiếc xe 2 cầu (4×4), đã tiếp cận chiếc xe của họ và nổ súng, theo các nhân chứng.

Shihab Ahmed, một nhà báo ở Basra, nói với Al Jazeera rằng có một cảm giác sợ hãi đang gia tăng trong các nhà báo trong thành phố và trên khắp Iraq, nơi có ít nhất 5 nhà báo đã bị sát hại kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng Mười.

“Chúng tôi đã bắt đầu một chiến dịch truyền thông xã hội để khuyến khích tất cả các nhà báo tẩy chay các quan chức an ninh và đại diện chính phủ cho đến khi một cuộc điều tra kỹ lưỡng về vụ giết người được hoàn thành”, Ahmed nói về chiến dịch có tên là “I Am Next” (nghĩa là: Tôi là người tiếp theo).

“Việc này [sát hại hai phóng viên] không phải là sự cố xảy ra một lần. Các nhà báo đã và tiếp tục trở thành mục tiêu bịt miệng”, Ahmed nói với Al Jazeera.

Bộ Nội vụ Iraq đã mời các nhà báo đến một hội nghị ở Basra vào Chủ nhật để thảo luận về tình hình an ninh của thành phố và các vụ sát hại. Nhưng các nhà báo đã từ chối tham dự buộc chính quyền phải hủy sự kiện này.

Từ Khóa: