Hôm 3/4, một nhóm các nghị sĩ Mỹ kêu gọi chính phủ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc và các công ty Trung Quốc, theo Reuters.

Trong một bức thư chung gửi các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, hơn 40 các nhà lập pháp Mỹ cho rằng các hành động của Trung Quốc tại khu vực phía tây Tân Cương có thể cấu thành tội ác chống lại nhân loại, và thúc giục kiểm soát xuất khẩu của Mỹ chặt chẽ hơn để đảm bảo rằng các công ty Mỹ không hỗ trợ cuộc đàn áp của chính phủ Trung Quốc, một cách trực tiếp hoặc gián tiếp.

Các nghị sĩ cũng đòi hỏi Mỹ tăng cường các yêu cầu công khai tài chính để cảnh báo các nhà đầu tư Mỹ về sự hiện diện của các công ty Trung Quốc trong thị trường vốn của Mỹ, vì các công ty Trung Quốc này được cho là đồng lõa trong các vi phạm nhân quyền. Bức thư đã trích dẫn cụ thể các công ty Hikvision và Dahua Technology, là những công ty Trung Quốc sản xuất thiết bị nghe nhìn, có thể bị Bắc Kinh sử dụng để giám sát trong các cuộc đàn áp.

Các tù nhân trong một trại cải tạo chính trị ở Tân Cương. (Ảnh: Twitter)

Trung Quốc phải đối mặt với sự lên án ngày càng tăng từ các nước và các nhóm nhân quyền của phương Tây, vì đã thiết lập các cơ sở, mà các chuyên gia Liên Hợp Quốc mô tả là các trại cải tạo, đang giam giữ hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác.

Bắc Kinh ‘biện bạch’ rằng các biện pháp của họ tại Tân Cương, bao gồm sự giám sát rộng rãi đối với người dân, là nhằm mục đích ngăn chặn mối đe dọa của phiến quân Hồi giáo, và rằng các cơ sở hoặc trại tập trung đã thành lập, chỉ là các trung tâm đào tạo dạy nghề.

Bức thư được gửi đến Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, kêu gọi họ nhanh chóng áp dụng các lệnh trừng phạt đối với người đứng đầu Đảng Cộng sản Tân Cương – ông Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo) – là thành viên của bộ chính trị đầy quyền lực của Trung Quốc, và trừng phạt các quan chức Trung Quốc khác “đồng lõa trong các vi phạm thô bạo về nhân quyền”.

videoinfo__video2.dkn.tv||0a99a864e__

Chính quyền Mỹ đã cân nhắc các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc kể từ cuối năm ngoái, bao gồm cả ông Trần Toàn Quốc. Mặc dù đã lên tiếng chỉ trích, nhưng chính quyền Mỹ vẫn chưa áp dụng các biện pháp này. Trung Quốc cảnh báo họ sẽ trả đũa “với tỷ lệ tương xứng” với bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Mỹ.

Nhóm các nhà lập pháp này được dẫn đầu bởi Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio và Hạ nghị sĩ Chris Smith về phía đảng Cộng hòa, và bởi Thượng nghị sĩ Bob Menendez và Hạ nghị sĩ James McGocate về phía đảng Dân chủ.

Các nghị sĩ kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump áp dụng các biện pháp trừng phạt theo ‘Đạo luật Magnitsky Toàn cầu’. Luật pháp liên bang cho phép chính phủ Mỹ nhắm mục tiêu vào những người vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới, với việc đóng băng bất kỳ tài sản nào tại Mỹ, cấm du lịch tới Mỹ và cấm người Mỹ làm kinh doanh với họ, theo Reuters.

Hoa Minh

videoinfo__video2.dkn.tv||113b1260b__