Các nhà lập pháp Canada đã chào đón hàng trăm học viên Pháp Luân Công tại đồi Nghị viện ở thủ đô Ottawa vào ngày 9/5/2018 để kỷ niệm ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 13/5.

Nghị sĩ Judy Sgro nói với các học viên: “Cảm ơn các bạn đã đưa Pháp Luân Đại Pháp tới Canada. Những thông điệp của các bạn về hòa bình, sự từ bi và tôn trọng, là những thông điệp mà tất cả chúng ta ở Canada cần phải suy nghĩ tới mỗi ngày”.

Pháp Luân Công Canada
Nghị sỹ Canada Judy Sgro chào mừng các học viên Pháp Luân Công tại Đồi Nghị viện ngày 9/5/2018 nhân kỷ niệm ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 2018 (Ảnh: Jonathon Ren/The Epoch Times)

Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, là môn khí công thiền định rèn luyện cả tâm lẫn thân theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn. Được đơn truyền qua nhiều thế hệ từ cổ xưa, môn tập này lần đầu tiên được giới thiệu ra công chúng bởi Đại sư Lý Hồng Chí vào ngày 13/5/1992 tại Trung Quốc và sau đó phát triển khắp thế giới.

Video: Người dân thế giới chia sẻ về lợi ích của Pháp Luân Công

Nghị sỹ Peter Kent truyền đạt lời chào từ lãnh đạo bảo thủ Andrew Scheer: “Thông qua việc thúc đẩy các nguyên lý Chân, Thiện, Nhẫn, hàng triệu người trên khắp thế giới đã được hưởng lợi ích từ những bài giảng của Pháp Luân Đại Pháp”.

Pháp Luân Công Canada
Nghị sỹ Canada Peter Kent phát biểu tại sự kiện kỷ niệm ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 2018 được tổ chức tại Đồi Nghị viện ở thủ đô Otawa ngày 9/5/2018 (Ảnh: Jonathon Ren/The Epoch Times)

Hàng trăm học viên Pháp Luân Công tại Canada trong trang phục màu vàng kim và màu xanh dương đã biểu diễn các bài tập nhẹ nhàng của Pháp Luân Đại Pháp, bên cạnh các tiết mục ca múa nhạc trên thảm cỏ xanh mướt của Đồi Nghị viện.

Pháp Luân Công Canada
Các học viên Pháp Luân Công chào mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 2018 trên Đồi Nghị viện ở thủ đô Ottawa ngày 9/5/2018 (Ảnh: Jonathon Ren/The Epoch Times)

Trái ngược với Canada và các quốc gia trên thế giới, chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công từ năm 1999 đến nay theo lệnh của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Nghị sỹ David Anderson kêu gọi chính quyền Trung Quốc chấm dứt cuộc bức hại đối với Pháp Luân Công: “Đã đến lúc chính quyền Trung Quốc nên bắt đầu thể hiện sự Chân thật, Nhẫn nại và Thiện tâm đối với chính công dân của mình”.

Pháp Luân Công Canada
Nghị sỹ Canada David Anderson phát biểu tại sự kiện kỷ niệm ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 2018 được tổ chức tại Đồi Nghị viện ở thủ đô Otawa ngày 9/5/2018 (Ảnh: Jonathon Ren/The Epoch Times)

Nghị sĩ James Bezan cho biết hiện nay Canada có thêm nhiều công cụ để quy trách nhiệm của những kẻ vi phạm nhân quyền quốc tế, bao gồm cả những người đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Ông Bezan là một trong các nghị sỹ đã thúc đẩy nghị viện thông qua Đạo luật Magnitsky, theo đó chính quyền Canada có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những kẻ vi phạm nhân quyền trên khắp thế giới, từ chối thị thực và thu giữ tài sản của họ.

Ông nói: “Tôi muốn bạn biết rằng tất cả mọi người ở đây tại Canada ủng hộ các bạn chống lại sự đàn áp này, chống lại chế độ sát nhân ở Bắc Kinh, và đảm bảo rằng đức tin của bạn sẽ phát triển ở khắp nơi trên thế giới”.

Pháp Luân Công Canada
Nghị sỹ Canada James Bezan cho biết có những biện pháp giúp chính quyền Canada trừng phạt những kẻ vi phạm nhân quyền, trong đó có những người đàn áp các học viên Pháp Luân Công (Ảnh: Evan Ning/The Epoch Times)

Thượng nghị sỹ Thanh Hải Ngô, một nhà ủng hộ nhân quyền, khuyến khích các học viên Pháp Luân Đại Pháp tiếp tục nỗ lực chấm dứt cuộc đàn áp.

“Khi tôi thấy một đám đông rất lớn như thế này, nó cho thấy rằng các bạn thực sự, thực sự nỗ lực vì quyền con người của các bạn… Chính phủ Trung Quốc phải thừa nhận rằng họ không đúng khi đàn áp Pháp Luân Công”.

Ông nói: “Thay mặt Thượng viện Canada và cá nhân tôi, tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn.”

Pháp Luân Công Canada
Thượng nghị sỹ Thanh Hải Ngô khẳng định ông và Thượng viện Canada ủng hộ các học viên Pháp Luân Công (Ảnh: Jonathon Ren/The Epoch Times)

Các nghị sỹ khác tham dự lễ kỷ niệm ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới bên cạnh Nghị viện Canada bao gồm: Nghị sỹ Larry McGuire, Nghị sỹ Robert-Falcon Ouellette, Nghị sỹ Garnett Genuis.

Pháp Luân Công Canada
Các nghị sỹ Canada đã chào đón hàng trăm học viên Pháp Luân Công tại Đồi Nghị viện ở thủ đô Ottawa nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 2018 (Ảnh: Jonathon Ren/The Epoch Times)

Cựu Nghị sỹ, cựu Quốc vụ khanh Canada, ông David Kilgour cũng tham gia sự kiện thường niên này. Ông Kilgour đã dành hơn 10 năm điều tra về nạn mổ cướp nội tạng do chính quyền Trung Quốc bảo trợ, trong đó các nạn nhân chủ yếu là các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc.

Video: Cộng đồng quốc tế phơi bày cuộc trấn áp mà Trung Quốc che giấu gần 2 thập kỷ

Thanh Hoa