Một nhóm các nghị sỹ Anh Quốc, các nhà hoạt động nhân quyền và chuyên gia y tế đã ký bức thư kêu gọi chính phủ nước này điều tra nguồn gốc của các thi thể nhựa hoá trong triển lãm cơ thể người tại Birmingham.

Họ cho biết những di hài được trưng bày tại một trung tâm triển lãm của thành phố này có thể đến từ các từ nhân lương tâm bị giết hại ở Trung Quốc.

Thư ngỏ yêu cầu điều tra nguồn gốc thi thể nhựa hoá

Trong một bức thư ngỏ gửi tới chính phủ Anh được công bố trên tờ The London Times, hơn 30 chuyên gia y tế, các nhà lập pháp, và các nhà hoạt động đã kêu gọi đóng cửa và điều tra triển lãm “Real Bodies” tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (NEC), Birmingham.

Bức thư ngỏ hôm 6/8/2018 được gửi tới Thủ tướng Anh Corbyn, Ngoại trưởng Jeremy Hunt và Bộ trưởng Văn hóa Matt Hancock. Toàn văn lá thư được đăng tải trên trang Chấm dứt Lạm dụng Ghép tạng (endtransplantabuse.org)

Thư ngỏ kêu gọi điều tra triển lãm cơ thể người
Một phần bức thư ngỏ hôm 6/8/2018 kêu gọi chấm dứt và điều tra cuộc triển lãm thi thể nhựa hóa Real Bodies ở Anh Quốc. (Ảnh chụp màn hình endtransplantabuse.org)

Cuộc triển lãm tại Anh đang trưng bày 20 thi thể và hơn 200 nội tạng có nguồn gốc từ Trung Quốc và được quảng cáo là một “trải nghiệm mang tính giáo dục với nhiều câu chuyện nhiều tầng lớp”.

Những cơ thể này có nguồn gốc từ Công ty TNHH Kỹ thuật Sinh học Đại Liên, Trung Quốc. 

Công ty TNHH Kỹ thuật Sinh học Đại Liên, nơi nhựa hóa các thi thể sử dụng cho các cuộc triển lãm. (Ảnh: endtransplantabuse.org)

Được ký bởi nhà lập pháp nổi tiếng Fiona Bruce, lá thư ngỏ chỉ ra rằng ban tổ chức không có tài liệu nào chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của các thi thể nhựa hóa, và những cơ thể này có thể chính là các tù nhân lương tâm.

Nghị sỹ Anh kêu gọi điều tra triển lãm cơ thể người.
Nghị sỹ Anh Fiona Claire Bruce. (Ảnh: UK Parliament / Pulse)

Bức thư cho biết, các cuộc điều tra đã cho thấy những thi thể đến từ cơ sở nhựa hoá Đại Liên bao gồm cả những tù nhân bị giam giữ trong các trại lao động gần đó. Trong số này, nhiều người là học viên Pháp Luân Công, môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn được đón nhận ở Anh Quốc và nhiều quốc gia khác, nhưng bị đàn áp đẫm máu ở Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

Video: Giải mã cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc

“Không có tài liệu”

Hồi tháng 4, ông Tom Zaller, giám đốc điều hành của Imagine Exhibitions thừa nhận họ “không có tài liệu” chứng minh danh tính của các thi thể, hay liệu họ có đồng ý hiến tặng thân xác của mình hay không sau khi qua đời.

Đạo luật Mô người của Anh (The UK’s Human Tissue Act) được đưa ra vào năm 2004, quy định rằng “việc loại bỏ, cất giữ, hoặc sử dụng mô người… mà không có sự đồng ý thích đáng” là một hành vi phạm tội, nhưng vì các mẫu vật của triển lãm Real Bodies là nhập khẩu từ nước ngoài nên Đạo luật này không được áp dụng.

Pháp Luân Công tại Anh Quốc
Các học viên Pháp Luân Công tập luyện tại Quảng trường Trafalgar, thủ đô London, Anh Quốc ngày 10/5/2014 (Ảnh: Minh Huệ)

Nghị sỹ David Alton yêu cầu làm rõ nguồn gốc của thi thể nhựa hóa 

Nghị sỹ Lord Alton của thành phố cảng Lord Alton, và là thành viên Quốc hội Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là một trong những người ký tên trong bức thư ngỏ, đã chất vấn Quốc hội liệu các điều tra viên của Birmingham có thể điều tra nguồn gốc của những xác người này hay không. 

Nghị sỹ Lord Alton của thành phố Liverpool. (Ảnh: beta.parliament.uk)

Chính phủ phản hồi rằng triển lãm đã được cấp phép, nhưng “trách nhiệm tổ chức và duy trì các tiêu chuẩn đạo đức thuộc về Trung tâm Triển lãm Quốc gia (NEC)”.

Câu hỏi của Nghị sỹ Alton có mã số HL9758, yêu cầu được biết về nguồn gốc của 20 cơ thể người được trưng bày tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia, và đề nghi mở ra các cuộc điều tra về những sự kiện liên quan tới cái chết của những người này. (Ảnh chụp màn hình website của Nghị viện Anh).

Mẫu vật DNA

Các cuộc triển lãm cơ thể người đã bị cấm tại Israel, Pháp, Hawaii, và một số thành phố tại Hoa Kỳ. Cộng hoà Séc đã thay đổi luật vào ngày 7/7/2017 nhằm yêu cầu các cuộc triển lãm phải có bằng chứng rằng các thi thể được hiến tặng tự nguyện. 

Nhà báo điều tra Ethan Gutmann và là đồng sáng lập Liên minh Quốc tế Chấm dứt Lạm dụng Ghép tạng tại Trung Quốc, đang kêu gọi lấy mẫu DNA từ các thi thể này nhằm kiểm chứng đó có phải là người Trung Quốc hay không.

Nhà báo Ethan Gutmann được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2017 cho nỗ lực phơi bày nạn mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc. 

“Trung Quốc hiện nay đang theo đuổi một chính sách cố gắng thử nghiệm DNA của những người dân Trung Quốc đang sống”, ông Gutmann cho biết trong sự kiện giới thiệu bức thư ngỏ. “Họ đã thực sự thử nghiệm 17 triệu người Hồi giáo Ngô Duy Nhĩ và họ có thể thu hẹp được mối quan hệ 3 đời, vì vậy có khả năng kiểm tra được sự phù hợp”.

Ông Gutmann tin rằng nếu yêu cầu thu thập mẫu DNA từ những thi thể nhựa hoá được chấp thuận, nó có thể “chứng minh” vấn đề thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm – một chủ đề mà ông đã điều tra trong hơn một thập kỷ qua.

Đại Liên, nơi có nhà máy nhựa hóa thi thể, là thành phố lớn thứ hai của tỉnh Liêu Ninh, và là một tâm chấn của cuộc bức hại các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc, theo ông Gutmann.

Vợ chồng học viên Pháp Luân Công tại Anh Quốc
Roman và Emiko, đôi vợ chồng học viên Pháp Luân Công, mang con gái tới dự Sự kiện kỷ niệm ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới được tổ chức tại Quảng trường Trafalgar, London, Anh Quốc ngày 7/5/2017. (Ảnh: Minh Huệ)

Lan toả

Bức thư ngỏ đã lan toả trên các kênh truyền thông lớn phương Tây, bao gồm: The Guardian, The Times, The Epoch Times, The Sun, The Catholic Universe và kênh BBC Radio.

Tin tức về thư ngỏ đăng tải trên kênh truyền thông của Anh, The Times hôm 7/8/2018. (Ảnh: thetimes.co.uk)
Thư ngỏ điều tra triển lãm cơ thể người
Bức thư ngỏ yêu cầu điều tra triển lãm cơ thể người được đăng tải trên tờ The Catholic Universe. (Ảnh: Thecatholicuniverse) 

Minh Thành