Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Úc, Canada, Vương quốc Anh và New Zealand hôm 2/6 kêu gọi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres gửi một đặc phái viên tới Hồng Kông để bảo vệ luật pháp và nhân quyền của đặc khu, trong bối cảnh Bắc Kinh thông qua nghị quyết về luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông.

“Hôm nay, tôi đã cùng các Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Úc, New Zealand và Anh – Sen David Fawcett, Simon O’Connor MPTom Tugendhat kêu gọi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cử một đặc phái viên về luật pháp và nhân quyền tới Hồng Kông. Chúng tôi đứng lên trong sự đoàn kết với người dân Hồng Kông”, Thượng nghị sĩ Michael Levitt viết trên Twitter ngày 3/6, đính kèm bức thư gửi Tổng thư ký Liên Hợp quốc.

Lá thư đề ngày 2/6, và có chữ ký của Thượng nghị sĩ Úc David Fawcett, nghị sĩ Canada Michael Levitt, nghị sĩ New Zealand Simon O’Connor và nghị sĩ Anh Tom Tugendhat.

Bốn chính trị gia đề cập trong bức thư rằng, Hồng Kông đang đối mặt với “sự xói mòn của luật pháp và tình hình nhân quyền ngày càng nghiêm trọng, cấp bách”.

 “Đối với việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông, mà không có sự tham gia trực tiếp của người dân, cơ quan lập pháp hoặc tư pháp, là hành vi vi phạm Tuyên bố chung Trung-Anh … Điều 27 trong Luật cơ bản của Hồng Kông quy định rằng ‘người dân Hồng Kông có quyền tự do ngôn luận, báo chí và xuất bản; tự do thành lập tổ chức, hội họp, diễu hành và biểu tình; cùng với quyền và sự tự do để thành lập và gia nhập công đoàn, hay tham gia đình công'”, bức thư có đoạn.

4 nghị sĩ cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về lịch sử lạm dụng nhân quyền của đảng Cộng sản Trung Quốc khi xử lý những ai đồng chính kiến với chính quyền này, trong đó có vụ thảm sát Thiên An Môn.

“Chúng tôi cho rằng cộng đồng quốc tế cần phải hành động nhanh chóng để đảm bảo có một cơ chế theo dõi và báo cáo minh bạch về tác động của luật mới này lên sự tự do hợp pháp hiện tại ở Hồng Kông”.

Theo The Epoch Times, Thượng nghị sĩ Fawcett cho biết ông đã không thông qua sự chấp thuận của Thủ tướng Úc Scott Morrison trước khi công bố bức thư. Ông nói rằng: “Không giống như các chế độ độc tài, nghị viện của các nền dân chủ, ví dụ như các thành viên của chúng tôi, có thể tự do phát biểu về các vấn đề chúng tôi quan tâm mà không cần phải được phê chuẩn từ trước”.

Thượng nghị sĩ Fawcett hy vọng Liên Hợp Quốc sẽ sử dụng các quyền lực của tổ chức này để đảm bảo “quyền tiếp nhận các quyền tự do cơ bản hiện được quy định trong luật pháp Hồng Kông”. Ông nói Hồng Kông nên là một vấn đề mà tất cả các quốc gia cần quan tâm.

Từ Khóa: