29 nghị sĩ Litva và 1 nghị sĩ Châu Âu đã gửi thư cho Chủ tịch Tập Cận Bình, lên án và bày tỏ quan ngại về cuộc đàn áp tôn giáo hiện đang diễn ra ở Trung Quốc, và kêu gọi chấm dứt ngay, theo Epoch Times hôm 23/12.

Trong bức thư ngày 10/12/2019, đăng trên Facebook, nghị sĩ Mantas Adomėnas và những người cùng ký, đã bày tỏ sự quan ngại của họ về sự “hán hóa bạo lực” do chính quyền Trung Quốc tiến hành.

Bức thư nêu rõ việc đặt sự phục tùng đối với nhà nước lên trên đức tin và lương tâm ở Trung Quốc là một sự vi phạm quyền tự do tôn giáo và lương tâm, một trong những quyền cơ bản của con người.

Các nghị sĩ bày tỏ sự phẫn nộ về cuộc đàn áp tàn bạo đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bằng cách tống giam “hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các nhà tù”, và đặt họ dưới sự “giám sát toàn diện”.

Các nghị sĩ cũng phản đối sự áp bức đối với người Tây Tạng, và những nỗ lực có chủ ý của chính quyền Trung Quốc để “xóa sổ đức tin truyền thống, lối sống và bản sắc dân tộc của họ”.

Các nghị sĩ, những người đã ký bức thư, cũng lên án “sự khủng bố, tống giam, tra tấn và sát hại dã man để mổ cướp nội tạng những người tập Pháp Luân Công”.

Pháp Luân Công là một môn khí công gồm 5 bài tập cùng các bài giảng đạo đức dạy người tập tu dưỡng tâm tính theo Chân, Thiện, Nhẫn. Môn tập này trở nên phổ biến ở Trung Quốc và nước ngoài trong những năm 1990, và đến năm 1999, theo các số liệu chính thức thì có 70 đến 100 triệu người tập Pháp Luân Công tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, vào mùa hè năm 1999, cựu lãnh đạo của đảng cộng sản Trung Quốc là Giang Trạch Dân đã ra lệnh đàn áp Pháp Luân Công. Kết quả là, hàng trăm ngàn người, có thể là hàng triệu người tập Pháp Luân Công đã bị giam giữ bất hợp pháp tại các trại lao động, trại giam, các nhà tù, nơi họ thường xuyên bị tra tấn, lạm dụng và bị sát hại.

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Ủy ban Điều hành Nghị viện về Trung Quốc, những người tập Pháp Luân Công là nhóm tù nhân lương tâm lớn nhất ở Trung Quốc, và thường là nhóm bị đối xử tệ nhất.

Nhiều nhà điều tra độc lập ước tính rằng có thể hàng trăm ngàn người tập Pháp Luân Công đã bị sát hại để lấy nội tạng cho ngành cấy ghép tạng, một lĩnh vực kinh doanh béo bở ở Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds

Các nghị sĩ Litva kêu gọi ông Tập Cận Bình công nhận quyền tự do tôn giáo như được khẳng định bởi Tuyên ngôn Nhân quyền của Liên Hợp Quốc; yêu cầu ông Tập chấm dứt ngay lập tức cuộc đàn áp đối với tất cả các tôn giáo, và “thả tự do cho các tù nhân lương tâm của tất cả các tôn giáo”.

Bức thư đã được trình lên Đại sứ Trung Quốc tại thủ đô Vilnius, Litva, hôm 11/12/2019.

Trong số 29 thành viên của Nghị viện Litva, những người đã ký vào bức thư, có 17 người thuộc Liên minh Dân chủ, bao gồm Nhóm Chính trị Dân chủ Cơ đốc giáo Litva thuộc đảng đối lập trong nghị viện, 5 người thuộc các nhóm chính trị đối lập khác, 2 người thuộc Hội nông dân Litva và Nhóm Chính trị Liên minh Xanh (chiếm đa số tại Nghị viện), và 5 người là các nghị sĩ không liên kết.