Sự im lặng của chính quyền Biden trong việc bổ sung thêm các lệnh trừng phạt mới đối với Nga đối với dự án đường ống dẫn dầu Nord Stream 2 của họ đã làm dấy khởi sự phản đối từ các nhà lập pháp, những người cho rằng dự án này là một “món quà” đối với Điện Kremlin, với những tác động tàn phá đối với an ninh quốc gia Mỹ và an ninh năng lượng của các đồng minh châu Âu.

Một báo cáo được Quốc hội ủy quyền về đường ống do Bộ Ngoại giao công bố vào ngày 19 tháng 2 đã không đề cập đến các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga cũng như không đề cập đến Đức và các thực thể châu Âu khác có liên quan đến việc xây dựng đường ống khí đốt tự nhiên. Thượng nghị sĩ Ted Cruz từ tiểu bang Texas, một thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, khi đề cập đến báo cáo đã nói rằng “thật ngạc nhiên khi thấy chính quyền Biden bắt đầu [nhiệm kỳ] bằng việc trao cho Putin một chiến thắng mà ông ta đã xây dựng trong hơn một thập kỷ”.

Cruz cho biết trong một tuyên bố ngày 20 tháng 2 rằng:

“Không có lý do pháp lý chặt chẽ nào cho báo cáo này. Quốc hội đã ra lệnh trừng phạt không chỉ đối với các tàu lắp đặt đường ống cho Nord Stream 2 mà còn đối với các tàu tham gia vào các hoạt động vận tải liên quan, các công ty bảo hiểm của các tàu đó và các công ty cung cấp dịch vụ chứng nhận”

Ông nói thêm: “Thông tin theo dõi công khai cho thấy Tổng thống Nga Putin đã khôi phục thành công dự án và hiện chỉ cần vài tháng nữa để hoàn thành nó. Chính quyền Biden đang báo hiệu rằng họ sẵn sàng cho phép đường ống này được hoàn thành, với những tác động thảm khốc đi kèm”.

Nord Stream 2 là một dự án nhằm kết nối Nga và Đức thông qua các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên ngoài khơi. Khi đó, Nga sẽ có thể cung cấp khí đốt tự nhiên tốt hơn cho các quốc gia châu Âu. Hoa Kỳ từ lâu đã phản đối dự án này, khẳng định rằng nó sẽ cho phép Nga gây áp lực với các nước Châu Âu nếu họ có thể cắt nguồn cung năng lượng khí đốt từ dự án này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã tái nhắc lại quan điểm này tại Washington vào ngày 19 tháng 2, nhưng cho biết chính quyền Biden sẽ không sẵn lòng áp đặt các biện pháp trừng phạt. Điều này xảy ra không lâu sau vụ chính quyền Biden đột ngột chấm dứt đường ống dẫn dầu Keystone XL của Mỹ-Canada do lo ngại về tác động đối với biến đổi khí hậu.

“Nếu bạn nghiêm túc về việc áp đặt chi phí cho Putin, hãy trừng phạt bất kỳ thực thể nào liên quan đến đường ống Nord Stream 2. Đã đến lúc hành động, chứ không phải chỉ nói chuyện phiếm”, Thượng nghị sĩ Tom Cotton từ tiểu bang Arkansas nói  trong một bài đăng trên Twitter ngày 9 tháng 2.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết vào tháng Giêng rằng Biden tin rằng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2 là một “thỏa thuận tồi đối với châu Âu” và họ sẽ xem xét các hạn chế đối với dự án.

Chính quyền Biden, trong báo cáo của mình, đã xác định một con tàu của Nga và một công ty mà họ tin rằng đang giúp xây dựng đường ống Nord Stream 2. Nhưng các thực thể này vốn đã bị chính quyền Trump trừng phạt trước đó.

“Nói một cách đơn giản, các lệnh trừng phạt hôm nay hoàn toàn không phù hợp,” Dân biểu Michael McCaul của Texas, đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố. “Việc cho phép đường ống này được hoàn thành sẽ chẳng khác nào mang đến một thắng lợi” đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đường ống này đã hoàn thành hơn 90% tiến độ và công ty năng lượng nhà nước của Nga, Gazprom, và các đối tác phương Tây đang hy vọng sẽ hoàn thành trong năm nay. Phần lớn công việc còn lại là khó khăn và nằm ở vùng biển sâu ngoài khơi Đan Mạch.

Hai tổng thống tiền nhiệm của Mỹ, Donald Trump từ Đảng Cộng hòa và Barack Obama từ Đảng Dân chủ, đã phản đối dự án này vì nó sẽ có thể vượt mặt Ukraine, qua đó Nga có thể gửi khí đốt trực tiếp đến châu Âu lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ. Điều đó có thể tước đi các khoản phí vận chuyển béo bở của Ukraine và có khả năng làm suy yếu cuộc đấu tranh chống lại sự xâm lược của Nga của nước này.

Thượng nghị sĩ James Risch từ tiểu bang Idaho, thành viên cấp cao Ủy ban Đối ngoại Thượng viện,  cho biết trong một tuyên bố rằng ông “vô cùng lo lắng và thất vọng” trước báo cáo của Bộ Ngoại giao Biden, lưu ý rằng lưỡng đảng đã có tiến bộ trong việc phản đối đường ống dẫn dầu này.

“Quốc hội đã thông qua nhiều đạo luật lưỡng đảng liên quan đến dự án này và đặc biệt mở rộng các biện pháp trừng phạt bắt buộc để bao gồm cả các loại hoạt động đặt đường ống đang diễn ra ngay bây giờ,” Risch cho biết vào ngày 19 tháng 2. “Quyết định của chính quyền trong việc bỏ qua các hoạt động này đòi hỏi một lời giải thích ngay lập tức”.

Ông nói: “Đảng Dân chủ chỉ trích chính quyền tiền nhiệm một cách nặng nề về Nga nhưng chính chính quyền Trump [trên thực tế] đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đáng kể đối với Nga vì tác động xấu của họ, bao gồm đối với Ukraine, vụ đầu độc Skripal ở London và đặc biệt là đường ống dẫn dầu Nord Stream 2”.

“Báo cáo này là một món quà dành cho người Nga và những nỗ lực không ngừng của họ nhằm phá hoại an ninh năng lượng của châu Âu, gây bất ổn cho Ukraine, tạo điều kiện cho tham nhũng và ảnh hưởng xấu trên khắp châu Âu”.

Từ Khóa: