Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa theo phe Dân chủ bỏ phiếu kết tội cựu Tổng thống Donald Trump đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ bên trong Đảng, nơi ông Trump vẫn là một nhân vật quyền lực.

Theo Epoch Times, trong một tuyên bố, Uỷ ban điều hành Đảng Cộng hoà của Louisiana đã nhất trí bỏ phiếu để chỉ trích Thượng nghị sĩ Bill Cassidy về lá phiếu của ông.

Thượng nghị sĩ Richard Burr, người cũng đã bỏ phiếu kết tội ông Trump, đã bị Đảng Cộng hòa Bắc Carolina lên án.

Chủ tịch Đảng Cộng hoà Bắc Carolina, Michael Whatley cho biết trong một tuyên bố: “Các đảng viên Cộng hòa Bắc Carolina đã cử Thượng nghị sĩ Burr đến Thượng viện Hoa Kỳ để duy trì Hiến pháp và cuộc bỏ phiếu của ông hôm nay để kết án trong một phiên tòa mà ông tuyên bố là vi hiến là điều gây sốc và đáng thất vọng”.

Chủ tịch Đảng Cộng hoà Pennsylvania, ông Lawrence Tabas, cũng thất vọng về Thượng nghị sĩ Pat Toomey vì đã bỏ phiếu để kết tội cựu TT Trump.

Ông Tabas nói trong một tuyên bố: “Tôi chia sẻ sự thất vọng của nhiều lãnh đạo cấp cơ sở và tình nguyện viên của chúng tôi về cuộc bỏ phiếu của Thượng nghị sĩ Toomey ngày hôm nay.”

Bốn đảng viên Cộng hòa khác đứng về phía đảng Dân chủ là Mitt Romney (bang Utah), Susan Collins (bang Maine), Lisa Murkowski (bang Alaska) và Ben Sasse (bang Nebraska).

Các đảng Cộng hòa ở Utah, Maine, Alaska và Nebraska hiện chưa đưa ra tuyên bố nào về cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện vào ngày 13/2 nơi ông Trump được tuyên vô tội.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer một thành viên Đảng dân chủ ca ngợi các thành viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu kết tội ông Trump. Phát biểu trên sàn Thượng viện sau cuộc bỏ phiếu, Chuck Schumer mô tả họ là “những người yêu nước “.