Các nghị sỹ Vương quốc Anh cảm thấy “sốc” khi họ lắng nghe các nhà điều tra trình bày những bằng chứng về nạn thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc vào ngày 17/4 tại tòa nhà Nghị viện.

Thông qua các bằng chứng từ nhiều nguồn, các nhà điều tra chứng minh rằng các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc đã bị “mổ cướp” nội tạng, sau đó đem bán trên quy mô “công nghiệp”.

“Có hàng chục ngàn người đã bị tước đoạt nội tạng”, nghị sỹ Jim Shannon, một trong hai người tổ chức buổi thảo luận trong tòa nhà Nghị viện cho biết.

“Ở đây hôm nay có các thành viên của Đảng bảo thủ, Liên hiệp dân chủ, Lao động và các đảng khác cùng tham dự”, ông nói. “Tất cả chúng tôi đều cảm thấy kinh hoàng, thực sự kinh hoàng về những gì đã diễn ra”.

nội tạng
Các nhà điều tra trình bày với Nghị viện Anh về nạn mổ cướp nội tạng do chính quyền Trung Quốc bảo trợ ngày 17/4/2018 (Ảnh: Twitter)

Trong số 9 diễn giả của buổi thảo luận có ba người được đề cử giải thưởng Nobel Hòa bình là nhà báo Ethan Gutmann, cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour, và ông Benedict Rogers, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo thủ.

Nghiên cứu của nhà báo Gutmann, ông Kilgour, và luật sư nhân quyền David Matas đã chỉ ra rằng các học viên Pháp Luân Công là những nạn nhân chủ yếu của hoạt động mổ cướp nội tạng do chính quyền Trung Quốc bảo trợ.

Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, là môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện Nhẫn được chào đón ở Anh Quốc và hơn 100 quốc gia, nhưng bị đàn áp đẫm máu tại Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

Pháp Luân Công tại Anh Quốc
Roman và Emiko, hai học viên Pháp Luân Công người Anh Quốc mang con gái tới lễ kỷ niệm ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới 2017 được tổ chức tại Quảng trường Trafalgar, London, ngày 7/5/2017 (Ảnh: Minh Huệ)

“Các cơ quan nội tạng quan trọng của họ như thận, gan, giác mạc và tim đã bị mổ cướp để bán với giá cao, đôi khi cho các bệnh nhân nước ngoài, những người thường phải chờ rất lâu để được hiến tặng nội tạng”, theo báo cáo của ông David Matas và ông David Kilgour.

Báo cáo cho biết người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, và một số tín đồ Cơ Đốc giáo cũng là những nạn nhân bị mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc.

Cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour (người đứng) đang trình bày các bằng chứng về mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc. (Ảnh: Justin Palmer)

Do yếu tố văn hóa người Trung Quốc rất kiêng kị đối với việc hiến tặng nội tạng, vì vậy mà hệ thống hiến tặng nội tạng tự nguyện của nước này còn khá non trẻ. Tuy nhiên số ca cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc lại tăng đột biến cùng thời điểm diễn ra cuộc bức hại tàn bạo các học viên Pháp Luân Công.

Theo các nhà điều tra, các học viên Pháp Luân Công từng bị giam giữ bất hợp pháp nhưng sau đó chạy thoát được khỏi Trung Quốc hầu hết đều nói về một trải nghiệm tương tự nhau: họ đã bị xét nghiệm máu và kiểm tra nội tạng trong khi họ đang ở các trại lao động cưỡng bức.

“Đây không phải vì lý do sức khỏe, vì họ là nạn nhân bị tra tấn, mục đích của việc xét nghiệm là để đánh giá xem nội tạng của họ có phù hợp để thu hoạch hay không”, các nhà điều tra cho biết.

Nobel Hòa bình
Từ trái sang: Nhà báo Ethan Gutmann, Luật sư nhân quyền David Matas, cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour. Cả ba ông đều được đề cử giải Nobel Hòa bình cho nỗ lực điều tra về tội ác mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc (Ảnh: Epoch Times)

“Bạn sẽ không thể tưởng tượng được lại có thể có những chuyện như vậy cho tới khi bạn được đọc báo cáo và các điều tra”, Trường ban tổ chức buổi thảo luận, Becky James, nói.

Báo cáo đề cập tới thực tế rằng thành phố Quảng Châu của Trung Quốc có nhiều bệnh viện liên quan đến thu hoạch nội tạng. “Mọi người có thể sẽ không tin nhưng điều đó là sự thật, thật khủng khiếp”, theo các nhà nghiên cứu.

Một báo cáo toàn diện năm 2016 của ông Kilgour, ông Matas và Gutmann có tiêu đề “Thu hoạch đẫm máu / Sự tàn sát: Bản cập nhật” bao gồm nghiên cứu về các hồ sơ công khai của 712 bệnh viện ở Trung Quốc thực hiện ghép gan và thận. Kết quả cho thấy số lượng ghép tăng cao hơn “số liệu thống kê chính thức” theo cấp số nhân từ 10.000 đến 20.000 mỗi năm.

Vào tháng 6 năm 2016, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua nghị quyết lên án mổ cướp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc, sau đó một tháng Nghị viện Châu Âu cũng đã thông qua nghị quyết cấm thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm ở Trung Quốc.

Pháp Luân Công tại Anh Quốc
Du khách chụp hình khi các học viên Pháp Luân Công Anh Quốc tập luyện tại Quảng trường Trafalgar, London, nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới 2014 (Ảnh: Minh Huệ)

“Chúng tôi sẽ tiếp tục”

Chính quyền Trung Quốc cho biết họ đã ngừng tất cả việc thu hoạch nội tạng từ tù nhân trước ngày 1 tháng 1 năm 2015, nhưng bằng chứng được trình bày tại cuộc thảo luận này cho thấy không phải như vậy.

“Cấy ghép nội tạng là lĩnh vực đã xác lập được chỗ đứng trong xã hội Trung Quốc … nhưng vấn đề là không có sự minh bạch, không có cơ chế để xác minh nguồn cung nội tạng”, Tiến sĩ Adnan Sharif, chuyên gia tư vấn cho hội các bác sĩ chống lại việc cưỡng chế thu mổ nội tạng (DAFOH) nói.

Tiến sĩ Adnan Sharif, nhà báo Ethan Gutmann, và ông Benedict Rogers, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo thủ (Ảnh: Justin Palmer)

“Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc của mình cho đến khi chúng tôi có bằng chứng đầy đủ rằng việc thu mổ nội tạng cưỡng bức đã dừng lại”, ông cho biết thêm.

Ông Benedict Rogers, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo thủ, người đã viết một bản báo cáo cho ủy ban thu mổ nội tạng cưỡng bức ở Trung Quốc vào năm 2016, cũng cũng có cùng quan điểm với Tiến sĩ Adnan.

“Nếu họ [chính quyền Trung Quốc] nói rằng đã chấm dứt việc này, thì họ phải cho phép kiểm tra quốc tế độc lập trên tất cả các bệnh viên, kiểm tra mà không cần thông báo trước”, ông nói.

Trí Dũng