Theo CNN đưa tin, một nhóm các nạn nhân chiến tranh ở Ukraina đã gửi đơn kiện nhóm lính đánh thuê Wagner và lãnh đạo, đồng minh chủ chốt của Putin là Yevgeny Prigozhin lên Tòa án Tư pháp Tối cao Vương quốc Anh vì đã tham gia vào cuộc chiến ở Ukraina.

McCue Jury & Partners, công ty luật đại diện cho các nạn nhân, cho biết trong tuyên bố: “Hành động này sẽ cho phép những công dân Ukraina can đảm theo đuổi yêu cầu bồi thường hợp pháp chống lại những kẻ thống trị trong ‘cỗ máy chiến tranh của Putin’. 

“Trong khi Putin và Wagner Group tiếp tục thực hiện các hành động khủng bố ở Ukraina, thì ngược lại, các nạn nhân Ukraina lại chọn sử dụng pháp quyền và công lý để đòi lại quyền lợi cho mình”, tuyên bố cho biết thêm.

Vụ kiện sẽ nhắm vào bất kỳ tài sản nào bị trừng phạt hoặc không được quản lý thuộc sở hữu của “bất kỳ thực thể nào trong cỗ máy chiến tranh của Putin”. Các luật sư cũng dự định sẽ tìm cách khởi động các vụ kiện tương tự ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, theo tuyên bố.

Nhiều chính trị gia từ Ukraina và Anh đã bày tỏ sự ủng hộ đối với hành động pháp lý này, bao gồm cả cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson.