Liên minh Anh, Pháp, Mỹ đã tấn công các mục tiêu được xác định là các cơ sở vũ khí hóa học tại Syria vào đêm thứ Sáu (13/4) rạng sáng thứ Bảy (14/4) vừa qua (theo múi giờ Syria), nhằm đáp trả một cuộc tấn công vũ khí hóa học tại Douma hồi tuần trước.

Ông James Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết: Những cuộc không kích nhắm vào 3 mục tiêu tại Syria là một phần trong nỗ lực “phá hủy các cơ sở phát triển, sản xuất, và nghiên cứu vũ khí hóa học của chế độ Bashar al-Assad tại Syria”, theo hãng tin tức Al Jazeera.

Dưới đây là những mục tiêu tại Syria mà cuộc không kích của Liên minh Anh, Pháp, Mỹ đã nhắm tới:

1. Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học Syria (tại quận Barzeh, thủ đô Damascus):

Tướng Joseph Dunford, Đại tướng Thủy quân Lục chiến, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ cho biết: Cuộc tấn công đầu tiên đã nhắm thẳng vào Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học Syria (Syria’s Scientific Studies and Research Centre) tại quận Barzeh – ngoại ô thủ đô Damascus.

  • “Cơ sở quân sự này là một trung tâm của Syria trong việc nghiên cứu, phát triển, sản xuất và thử nghiệm vũ khí hóa học và vũ khí sinh học”, tướng Dunford cho biết sau cuộc tấn công.
  • Quân đội Pháp cũng đã xác nhận cuộc tấn công vào cơ sở nghiên cứu này.
  • Truyền thông Nhà nước Syria (SANA) cho biết, cuộc tấn công chỉ gây thiệt hại về vật chất. Không tìm thấy thiệt hại về nhân mạng.
  • Cuộc tấn công đã phá hủy một tòa nhà, bao gồm một trung tâm đào tạo và một phòng thí nghiệm, theo thông tin từ Đài truyền hình Quốc gia Syria.
Ảnh chụp ngày 14/4/2018 cho thấy đống đổ nát của tòa nhà được xem là một phần của Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học của Syria (Scientific Studies and Research Centre – SSRC) tại quận Barzeh, thuộc Damascus. Bức ảnh này được công bố trong một cuộc họp báo được tổ chức bởi Bộ Thông tin Syria. Liên minh Anh, Pháp, Mỹ đã không kích nhằm đáp trả một cuộc tấn công hóa học nhắm vào thường dân Syria của chế độ Tổng thống Bashar al-Assad. Truyền thông Nhà nước Syria (SANA) cho biết cuộc không kích đã phá hủy một toà nhà, bao gồm 1 phòng thí nghiệm khoa học và 1 trung tâm đào tạo. (Ảnh: AFP)

2. Cơ sở sản xuất vũ khí hóa học gần Homs

Homs còn được gọi là Emesa hoặc Emisa (theo tiếng Hy Lạp) – là một thành phố ở phía Tây của Syria. Trước cuộc nội chiến Syria, Homs đã từng là một trung tâm công nghiệp lớn và là thành phố lớn thứ 3 tại Syria.

  • Cuộc không kích thứ hai nhắm vào kho lưu trữ nằm ở phía Tây của Homs, được xem là cơ sở sản xuất vũ khí hóa học của Syria, theo tiết lộ của tướng Dunford.
  • Truyền thông Nhà nước Syria (SANA) đưa tin, các tên lửa trong cuộc không kích đã bị chặn đứng bởi hệ thống phòng thủ tên lửa của Syria.
  • “Các tên lửa nhắm vào một mục tiêu quân sự tại Homs đã bị cản trở và chuyển hướng”, theo truyền thông Nhà nước Syria (SANA).
 
Hình ảnh từ vệ tinh: Trung tam nghien cuu Barzeh trước và sau vụ không kích của Liên minh Anh, Pháp, Mỹ (Ảnh: BCC)

3. Trụ sở tư lệnh quân đội và cơ sở lưu trữ các thiết bị sản xuất vũ khí hóa học gần Homs

  • “Mục tiêu thứ 3, nằm trong vùng tiếp giáp với mục tiêu thứ 2, bao gồm một trụ sở tư lệnh quân đội và một cơ sở lưu trữ các thiết bị sản xuất vũ khí hóa học”, tướng Dunford cho biết.
  • Trả lời hãng tin Reuters, một quan chức cấp cao thuộc lực lượng ủng hộ chính phủ Bashar al-Assad, cho biết Damascus “đã nuốt chửng cuộc tấn công”.
  • “Người Nga đã cảnh báo sớm cho chúng tôi về cuộc tấn công … và tất cá các căn cứ quân sự đã được sơ tán vài ngày trước … Chúng tôi đang tiến hành đánh giá thiệt hại về vật chất”, vị quan chức này cho biết.

Hãng tin Reuters trích dẫn lời từ một liên minh quân sự ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad: Mục tiêu tấn công của liên minh Anh, Pháp, Mỹ cũng bao gồm căn cứ không quân al-Shirai tại al-Dimas, phía Tây Damascus, gần biên giới với Lebanon.

Không kích Syria
Các vị trí mục tiêu cuộc không kích của Liên minh Anh, Pháp, Mỹ vào Syria đã được xác định cụ thể. (Ảnh: ABC News)

Theo Reuters, cuộc tấn công cũng đã xảy ra tại Masyaf, cách phía Bắc Damascus khoảng 170km; tại kho vũ khí phía Đông Qalamoun; tại khu vực Kisweh phía Nam Damascus; và tại một địa điểm trên quả đồi Qasyoun nhìn xuống Damascus.

 

An Hòa