New Delhi – Gần một tháng trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Ấn Độ, các cơ quan an ninh của Mỹ và Ấn Độ đang cùng suy nghĩ để tìm ra cách thức bảo vệ hai nhà lãnh đạo đứng ở vị trí cao trong danh sách ám sát của nhiều tổ chức khủng bố.

Theo truyền thông địa phương Ấn Độ, những biện pháp an ninh phòng ngừa bao gồm theo dõi các trang web và một số trao đổi liên lạc điện thoại nhất định, lắp đặt camera an ninh và đặt các xạ thủ trên các nóc nhà là đứng đầu trong số các biện pháp khác.

Tổng thống Obama lên kế hoạch viếng thăm New Delhi với tư cách là khách mời chủ chốt trong Ngày thành lập nước Cộng hòa Ấn Độ vào ngày 26/1, vốn đánh dấu ngày Ấn Độ thông qua hiến pháp và nền dân chủ của mình.

Ông Obama và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đều là mục tiêu của các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo I-rắc và Levant (ISIL), Al Qaeda và Lashkar-e-Taiba, một nhóm quân sự hồi giáo hoạt động gần biên giới Pakistan – Ấn Độ

“Hai ông Obama và Modi nằm trong số những người được bảo vệ nghiêm ngặt nhất trên thế giới”, Bidhu Prasad Routray, một nhà phân tích an ninh ở New Delhi tuyên bố.

Thời báo Ấn Độ trích lời một quan chức cấp cao Ấn Độ cho biết lễ kỷ niệm năm nay sẽ có gần gấp đôi số nhân viên an ninh so với các năm trước.

Mối đe dọa tăng cường ở Tiểu lục địa

Theo ông Routray, Ấn Độ từ lâu đã dễ bị tổn thương trước những cuộc tấn công khủng bố, và những diễn biến gần đây ở tiểu lục địa Ấn Độ đã làm gia tăng mối đe dọa này.

Vào hôm thứ Ba (16/12), các tay súng Taliban đã đột kích một ngôi trường ở thành phố Peshawar và bắn chết 132 trẻ em và 10 giáo viên.

Hôm thứ Tư (17/12), Hafiz Saeed, thủ lĩnh của nhóm Laskar-e-Taiba và là người mà Ấn Độ tin rằng đã chủ mưu các vụ tấn công khủng bố ở Mumbai năm 2008, đã đổ thừa cho Ấn Độ gây ra vụ thảm sát trẻ em tại ngôi trường ở Pakistan và đe dọa sẽ mở các đợt tấn công khủng bố ở Ấn Độ.

Một thông điệp cảnh báo được ban hành đến các cơ quan an ninh ở Ấn Độ sau vụ tấn công đề nghị tăng viện an ninh cho các địa danh nổi tiếng và những nơi dễ bị tấn công, bao gồm phương tiện giao thông công cộng và các trường học.

Lời tuyên bố của Saeed đến sau thông cáo của Al Qaeda vào tháng 9 rằng tổ chức này đang mở một chi nhánh ở tiểu lục địa Ấn Độ. Không lâu sau đó, nhóm này đã tuyên bố trách nhiệm cho một cuộc tấn công thất bại nhằm vào một chiếc tàu hải quân Mỹ tại hải cảng Karachi.

Các mối nguy hiểm tiềm tàng

Cho đến nay mới có không nhiều hơn 10 vụ thanh niên Ấn Độ quá khích cố gắng gia nhập ISIL, cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval tuyên bố vào ngày 22/11.

Nhưng về mặt tiềm tàng có khả năng gây hại hơn là một cuộc tấn công của một kẻ đơn độc không có mối liên hệ truy ra được nào với các tổ chức khủng bố, giống như vụ tay súng quá khích đã sát hại một người lính tại Đài tưởng niệm Chiến tranh quốc gia ở Ottawa hôm 22/10 và người đàn ông bắt 18 con tin tại một cửa hàng sô-cô-la Lindt ở Sydney hôm 15/12.

Ông Obama, người sẽ ở Ấn Độ trong 2 ngày, có kế hoạch đến thăm đền Taj Majal ở Agra, một chuyến thăm mà các nhân viên an ninh của ông cũng đang chuẩn bị.

Chuyến thăm này sẽ khiến ông Obama trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên tham dự Ngày thành lập nước Cộng hòa Ấn Độ và tổng thống Mỹ đương nhiệm duy nhất thăm Ấn Độ hai lần.

Theo Epochtimes

Từ Khóa: