Các nhà lãnh đạo tài chính của nhóm 20 nền kinh tế lớn thừa nhận các tranh chấp thương mại gây ra mối đe dọa cho tăng trưởng toàn cầu, nhưng không đưa ra các bước cụ thể để giải quyết vấn đề này.

Cuộc họp kéo dài hai ngày và kết thúc vào thứ Sáu (20/4) ở Washington, trong bối cảnh lo ngại rằng các động thái tăng thuế ở Mỹ và Trung Quốc có thể leo thang thành một cuộc chiến thương mại toàn diện.

Bộ trưởng Tài chính Argentina Nicolas Dujovne nói trong một cuộc họp báo rằng dù G20 có sự đồng thuận mạnh mẽ về lợi ích của thương mại, nhưng có những ý kiến ​​khác nhau về vai trò của chủ nghĩa đa phương. Argentina giữ chức Chủ tịch G20 năm nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích các khuôn khổ thương mại đa phương như Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương là bất lợi đối với đất nước của ông, thay vào đó ông cho rằng cần thúc đẩy các giao dịch song phương.

Tại cuộc họp đó ở Buenos Aires, G20 đồng ý “nhận ra sự cần thiết trong cuộc đối thoại và hành động hơn nữa” về thương mại.

Nhóm G20 bao gồm Argentina, Úc, Braxin, Anh, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Mexico, Nga, Ả Rập Xê Út, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu.

Các vấn đề khác được nêu ra trong cuộc họp G-20 bao gồm rủi ro do chính sách thắt chặt tiền tệ nhanh hơn dự kiến ​​ở Mỹ và châu Âu có thể làm thị trường tài chính khuấy động.

Rủi ro địa chính trị cũng đã được thảo luận bao gồm cuộc nội chiến ở Syria, nơi Hoa Kỳ và các đồng minh đã phát động các cuộc không kích để chống lại các cuộc tấn công vũ khí hóa học của chính quyền Syria do chính phủ Nga hậu thuẫn.

Thanh Hiền