Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng hòa (RSC), cuộc họp kín lớn nhất của phe bảo thủ (conservative) trên Đồi Capitol, đã phát hành một tờ thông tin vạch trần “những điều Đảng Dân chủ hy vọng công chúng sẽ không phát hiện thấy” trong dự luật kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Biden.

Dân biểu Cộng hòa Jim Banks từ Indiana, tân Chủ tịch đắc cử của RSC, cho biết trong một bản ghi nhớ gửi tới các thành viên RSC rằng họ (phe Dân chủ) đã đưa tất cả các mặt hàng “thịt lợn lãi suất đặc biệt và các mặt hàng hấp dẫn khác của phe tự do (liberal)” vào dự luật.

Đảng Dân chủ theo trường phái tự do (liberal), trong khi Đảng Cộng hòa theo trường phái bảo thủ (conservative).

Đảng Dân chủ hôm thứ Sáu tuần trước (16/2) đã công bố toàn văn dự luật dài 591 trang (pdf), có tiêu đề “Đạo luật Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ năm 2021”.

“Hãy nhớ rằng chỉ 1 phần trăm trong số 1,9 nghìn tỷ đô-la này sẽ được dành cho vắc xin và chỉ 5 phần trăm tổng thể của toàn bộ gói kích thích này là hướng tới các nỗ lực y tế cộng đồng liên quan trực tiếp đến đại dịch”, Banks nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

Banks cho biết dự luật của Tổng thống Joe Biden là một “khoản cứu trợ đầy lại quả cho các nhóm lợi ích đặc biệt của Đảng Dân chủ đã trao cho họ quyền lực”, chẳng hạn như 10 triệu đô-la cho từng liên đoàn lao động, các khoản cứu trợ cho Planned Parenthood (tổ chức kế hoạch hóa gia đình đứng đằng sau các hoạt động phá thai), các khoản hỗ trợ kích thích cho các gia đình nhập cư bất hợp pháp.

Banks nói tiếp: “Nếu điều đó là chưa đủ tệ hại, [thì hãy xem khoản này], Nancy Pelosi đã đầu tư 200 triệu đô-la cho một đường hầm dưới lòng đất ở San Francisco dành riêng cho nhân viên của Thung lũng Silicon. Đây là một gói cứu trợ cho các nhóm lợi ích đặc biệt đã trao cho họ quyền lực”.

Tờ thông tin cũng chỉ ra rằng 50 triệu đô-la cho các khoản tài trợ công lý về môi trường của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ EPA là một “món tiền lót tay ẩn giấu đối với các nhóm môi trường cánh tả”.

Tờ thông tin của RSC tuyên bố trong danh mục “chương trình công bằng xã hội của cánh tả”, hàng tỷ USD được cấp để xóa nợ và trợ cấp cho “nông dân và chủ trang trại dựa trên cơ sở chủng tộc và sắc tộc”, thay vì nhu cầu thực tiễn. Đây là một sự phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc và sắc tộc.

RSC cũng xác định 600 triệu đô-la cho khoản lương nghỉ phép bổ sung đối với nhân viên liên bang và nhân viên bưu điện.

RSC tuyên bố rằng dự luật của Biden đang đóng cửa các trường học.

Nó chỉ ra rằng dự luật cung cấp 130 tỷ đô-la bên cạnh 110 tỷ đô-la đã được cấp cho các trường học, ngay cả khi chúng vẫn đóng cửa. Thêm vào đó, dự luật cho phép các liên đoàn lao động — bao gồm cả những công đoàn giáo viên chống lại việc tái mở cửa trường học — tiếp cận với nguồn tài trợ của Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) trị giá lên đến 10 triệu đô-la cho mỗi công đoàn.

RSC tiếp tục tuyên bố rằng bằng cách tăng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 đô-la mỗi giờ, dự luật này đang “giết chết việc làm”, khiến khoảng 1,4 triệu việc làm sẽ bị mất, trong đó những người Mỹ trẻ tuổi có trình độ học vấn thấp hơn sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

RSC cũng cho biết việc cung cấp khoản tiền thưởng 400 đô-la hàng tuần trong vòng gần một năm rưỡi sẽ khiến 53% người Mỹ được tăng lương nhờ thất nghiệp. Vì vậy, dự luật này đang không khuyến khích, hay nói cách khác, tạo động lực ngăn cản mọi người quay trở lại làm việc.

Và chi phiếu kích thích trị giá 1400 đô-la sẽ được trao cho một số cặp vợ chồng có thu nhập hàng năm lên đến 200.000 đô-la.

Chi tiêu phá hoại ngân sách cũng là một trong những lý do khiến RSC chỉ trích dự luật này.

RSC cho biết hơn 1 nghìn tỷ USD vẫn chưa được chi tiêu trong khi Đảng Dân chủ thúc đẩy khoản ngân sách 1,9 nghìn tỷ USD của Biden.

Nó cũng chỉ ra rằng trong dự luật của Biden, 350 tỷ đô-la sẽ được chi làm gói cứu trợ cho các chính quyền tiểu bang và địa phương, 30 tỷ đô-la sẽ dành cho những người khổng lồ vận tải, 8 tỷ đô-la cho các sân bay phần lớn ở đô thị, 150 tỷ đô-la cho Quỹ cứu trợ Covid cho các chính quyền địa phương và tiểu bang, để trang trải các chi phí liên quan đến đại dịch, trong số những chi phí khác.

RSC cũng tuyên bố dự luật này có thái độ khá mềm mỏng đối với Trung Quốc.

Ví dụ: Nó cho phép tài trợ tiền cho các trường cao đẳng và đại học có quan hệ đối tác với các Viện Khổng Tử — một cơ sở tuyên truyền nằm trong các viện giáo dục của Mỹ — và cho phép tài trợ cho các trường cao đẳng có quan hệ đối tác với các công ty do Đảng Cộng sản Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát.

Ủy ban Ngân sách Hạ viện đã bỏ phiếu hôm thứ Hai (22/2) để thúc đẩy Kế hoạch giải cứu người Mỹ tiến tới một cuộc bỏ phiếu toàn Hạ viện dự kiến diễn ra ​​vào cuối tuần này.

Ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã khuyến nghị bỏ phiếu “không” cho dự luật cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD.

“Các Đảng viên Đảng Cộng hòa nhấn mạnh rằng chúng ta phải mở cửa lại một cách an toàn các trường học, mở cửa lại nền kinh tế, tăng tốc độ phân phối vắc xin và chi tiêu hiệu quả khoản 1 nghìn tỷ đô-la còn lại từ các gói COVID trước đó,” Dân biểu Đảng Cộng hòa Steve Scalise nói trong một email gửi tới cuộc họp kín hôm thứ Sáu tuần trước. “Tuy nhiên, các Đảng viên Dân chủ đã bác bỏ hàng trăm sửa đổi của Đảng Cộng hòa và bất kỳ nỗ lực nào nhằm thúc đẩy các giải pháp mang tính lưỡng đảng vốn sẽ trúng mục tiêu, mang tính tạm thời và gắn liền với việc cứu trợ COVID.”

Ảnh chụp màn hình Youtube/ABC News

Tổng thống Biden nói rằng dự luật cần được thông qua.

“Chúng ta cần Quốc hội thông qua Kế hoạch giải cứu người Mỹ của tôi. Nó giải quyết cuộc khủng hoảng trước mắt mà các doanh nghiệp nhỏ của chúng ta phải đối mặt”, Biden nói khi ông công bố những thay đổi đối với  nguồn vốn PPP vào thứ Hai. “Giờ đây, các nhà phê bình cho rằng kế hoạch này quá lớn. Hãy để tôi hỏi họ một câu hỏi tu từ: Bạn muốn tôi cắt cái gì? Bạn sẽ bỏ đi những gì? “

“Trên thực tế, một phân tích của công ty Moody’s ở Phố Wall ước tính rằng nếu chúng tôi thông qua Kế hoạch Giải cứu Mỹ của tôi, nền kinh tế sẽ tạo ra 7 triệu việc làm trong năm nay,” Biden nói thêm.

Đầu tháng này, Biden chỉ ra rằng đề xuất của ông sẽ được thông qua ngay cả khi không có sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa.

videoinfo__video3.dkn.tv||c90b7fa55__

Ad will display in 09 seconds