Sau khi có sức ép của cộng đồng quốc tế, 7 người Bulgary và 2 người Nga theo tập Pháp Luân Công đã được trả tự do sau 3 ngày bị bắt giam bất hợp pháp ở ngoại ô thủ đô Belgrade của Serbia. Liên minh Châu Âu EU và Ân xá Quốc tế cùng các tổ chức khác đã tham gia xử lý vấn đề này.

Chính quyền Serbia đã buộc tội họ là đe dọa an ninh quốc gia của nước này. Cảnh sát đã dùng vũ lực bắt họ đi từ khách sạn của mình ngay sau khi họ làm thủ tục nhận phòng vào tối muộn hôm 14 tháng 12.

“Với việc bắt giữ này, chính quyền Serbia đã trở thành những kẻ đồng phạm trực tiếp trong những tội ác của chính quyền cộng sản Trung Quốc,” trích dẫn một tuyên bố của Hội Pháp Luân Đại Pháp Bulgary (BFDA) hôm 16 tháng 12.

Chín người này có kế hoạch tham gia một cuộc phản đối ôn hòa để nâng cao nhận thức của xã hội về những tội ác thu hoạch từ những người tập Pháp Luân Công còn đang sống ở Trung Quốc. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gặp gỡ những người đồng cấp đến từ 16 nước Trung và Đông Âu (CEE) trong 2 hôm 16 và 17 tháng 12 trong hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-CEE lần thứ 3.

Nhưng đơn xin phép biểu tình của các học viên Pháp Luân Công Serbia đã bị cảnh sát từ chối hôm 13 tháng 12. Vì vậy, nhóm 9 học viên Pháp Luân Công người Nga và Bulgary này đã quyết định đi đến Belgrade để gặp các học viên Pháp Luân Công Serbia mà họ quen biết. Họ dự định ngồi thiền ở một công viên tại địa phương và thảo luận với nhau về những kinh nghiệm của mình trong việc tập môn rèn luyện tinh thần Trung Quốc truyền thống này.

“Chính quyền Serbia đã vi phạm hiến pháp Serbia cũng như Tuyên ngôn Nhân quyền Phổ quát của Liên Hợp Quốc, mà trong đó Serbia cũng là một bên ký kết,” tuyên bố của BFDA có đoạn viết. “Việc bắt giam cũng cho thấy rõ ràng rằng Serbia phớt lờ những chỉ thị của Nghị viện Châu Âu.”

Tháng 12 năm ngoái, Nghị viện Châu Âu đã thông qua một bản nghị quyết lên án việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng của những người tập Pháp Luân Công ở Trung Quốc và khuyến cáo các nước thành viên của mình thông báo cho công dân của các nước là không nên đi đến Trung Quốc để phẫu thuật ghép tạng, vì nội tạng rất có thể đến từ các tù nhân lương tâm.

“Không ai trong số những người bị giam là tội phạm cả. Họ đều là những người bảo vệ nhân quyền và đây là lý do tại sao họ đến Belgrade,” bản tuyên bố của BFDA viết tiếp.

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tập luyện tinh thần cổ truyền của Trung Quốc, bao gồm việc truyền giảng các nguyên tắc đạo đức Chân Thiện và Nhẫn, và 5 bài tập thiền. Do sự phổ biến trên diện rộng của môn tập, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cấm Pháp Luân Công năm 1999, và phát động một chiến dịch chết chóc nhằm tiêu diệt môn tập này khỏi Trung Quốc bằng mọi cách.

‘Tất cả các quyền phản đối’

Để được phép liên hệ với những người đại diện của hai sứ quán Nga và Bulgary, những người bị bắt giam đã phải đồng ý với việc bị chuyển đến trại giam ở Padinska Skela ở ngoại ô Belgrade. Nhưng ngay cả sau đó họ cũng không được nói chuyện với những lãnh sự của nước mình.

Trong trại giam, những người theo tập Pháp Luân Công đã bị yêu cầu ký một bản tuyên bố trong đó họ phải thừa nhận là mình đã đến Serbia để tham gia vào các cuộc phản đối bất hợp pháp. Nếu như họ đã ký thì họ có nguy cơ bị trục xuất và thậm chí là truy tố. Tất cả những người bị giam đều đã từ chối ký.

Cảnh sát đã tách họ thành hai nhóm nam và nữ, giữ điện thoại, giấy tờ, thẻ tín dụng và vật dụng cá nhân của họ. Nhưng một chiếc điện thoại đã được giữ kín, vì thế đó là cách mà những người bị bắt giam thông báo về việc họ bị bắt với thân nhân của mình ở Bulgary vào sáng sớm ngày 15 tháng 12.

BFDA ngay lập tức thông báo cho Bộ Ngoại giao Bulgary (MFA) và sứ quán Bulgary ở Belgrade. Phải mất một thời gian dài những nhà ngoại giao mới tìm ra là nhóm họ đang ở đâu. MFA kiên quyết nhấn mạnh rằng những công dân Bulgary này phải được trả tự do ngay lập tức.

“Chúng tôi có thông tin rằng những công dân của chúng tôi chưa tham gia vào bất cứ hành động biểu tình nào,” dẫn lời Betina Zhoteva, người phát ngôn của bộ trong một tuyên bố. Nhưng bà Zhoteva đã chỉ ra rằng “Là công dân của Liên minh Châu Âu, những người bị giam có tất cả các quyền biểu tình phản đối.”

Trong thời gian đó, tin tức về việc bắt giữ 9 học viên này đã lan ra như cháy rừng thông qua tất cả các phương tiện truyền thông quốc gia ở Bulgary và tiếp tục là những tin tức hàng đầu trong hai ngày liên tiếp: những người tập Pháp Luân Công địa phương đã được mời phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, đài tiếng nói quốc gia, kênh TV7 và Nova TV. Thông tin về việc bắt giam được đăng trên tất cả các tờ báo lớn và phương tiện truyền thông trực tuyến.

Cộng đồng quốc tế giải cứu

Bộ ngoại giao Bulgary thông báo hôm 16 tháng 12 rằng những học viên này nhiều khả năng nhất là sẽ được trả tự do sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh. Điều này là vì chính quyền Serbia lo sợ rằng nếu họ được trả tự do sớm hơn, họ sẽ có thể quay trở lại và biểu tình phản đối.

May mắn là, cộng đồng quốc tế đã đến giải cứu, và những học viên này đã được trả tự do vào khoảng 7 giờ tối ngày 17 tháng 12 và trở về nhà vào khoảng 3 giờ sáng ngày hôm sau.

“Theo tôi việc trả tự do trước dự kiến chủ yếu là do sức ép từ Liên minh Châu Âu,” dẫn lời ông Georgi Pleshkov, một người tập Pháp Luân Công người Bulgary và là một trong số những người bị bắt giam. “Nếu không phải như vậy thì họ đã có thể giữ chúng tôi đến thứ 5 hoặc thậm chí thứ 6.”

Ông Eduard Kulan, thành viên của Nghị viện Châu Âu và chủ tịch Ủy ban Nghị viện Ổn định và Liên kết EU-Serbia, cũng đã kêu gọi trả tự do cho những học viên bị bắt giam ở Serbia.

“Tôi quan ngại về việc bắt giam những người hoạt động nhân quyền Pháp Luân Công ở Belgrade, những người đã đến Serbia để nâng cao nhận thức của công chúng về tình hình nhân quyền ở Trung Quốc.”

“Nghị viện Châu Âu cam kết ủng hộ các cuộc đối thoại dân chủ và nhân quyền trên khắp thế giới, và ủng hộ quyền tự do hội họp và biểu tình ôn hòa ở các nước thuộc EU, và ở những nước đang có nguyện vọng trở thành thành viên của EU. Cân nhắc rằng Serbia là một nước ứng cử viên vào EU, chúng tôi lo ngại về những bước đi của chính quyền Serbia trong trường hợp này, và chúng tôi đề nghị trả tự do cho những nhà hoạt động nhân quyền, cũng như một lời giải thích rõ ràng về tình hình này.”

Trong một cuộc họp báo về Hội đồng Ổn định và Liên kết EU-Serbia hôm 17 tháng 12, một nhà báo từ đài truyền hình NTD đã nêu một câu hỏi về việc bắt giam này cho Bộ trưởng Hội nhập Châu Âu của Serbia Jadranka Joksimovic. Bà này trả lời rằng vụ việc này là không dễ chịu nhưng chính quyền Serbia sẽ làm mọi việc mà họ phải làm.

Cùng với bảy học viên Bulgary và hai học viên Nga, chính quyền Serbia đã trả tự do cho hai học viên Pháp Luân Công khác, bị giữ trong cùng trại giam đó: một từ Slovakia và một từ Phần Lan. Hai học viên nữa từ Croatia trước đó cũng bị cấm nhập cảnh vào Serbia, và hai học viên nữa từ Phần Lan đã bị trục xuất về nước từ sân bay Belgrade.

Bởi Kremena Krumova, Epoch Times

Xem bài gốc tại đây

Từ Khóa: