Các hãng tin đã xướng tên Joe Biden là Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, trong khi cuộc chiến pháp lý chưa ngã ngũ.

Reuters đưa tin, Joe Biden đã giành được chức vụ Tổng thống Mỹ vào thứ Bảy trong bối cảnh nước Mỹ bị chia rẽ sâu sắc.

Breitbart cho biết, các hãng như CNN, MSNBC, và AP đã gọi tổng thống đắc cử là Biden vào lúc 11:28 sáng (giờ Mỹ) chỉ ít phút trước khi luật sư của Tổng thống Trump dự kiến sẽ phát biểu trong một cuộc họp báo về những cuộc bỏ phiếu thách thức ở Pennsylvania. Fox News cuối cùng cũng làm theo vào lúc 11:40 sáng.

Theo Reuters, việc giành được 20 phiếu bầu của Đại cử tri đoàn ở tiểu bang Pennsylvania đã mang lại cho cựu phó tổng thống hơn 270 phiếu mà ông cần để chiến thắng, khiến tất cả các mạng truyền hình lớn tuyên bố ông là người chiến thắng sau 4 ngày hồi hộp căng thẳng sau cuộc bầu cử hôm thứ Ba. Những lời chúc mừng được gửi đến từ các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới, bao gồm Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Người đồng hành tranh cử của Biden, Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ Kamala Harris đã tweet một đoạn video chúc mừng ông Biden rằng: “Chúng ta đã làm được rồi đấy Joe!”. Bà sẽ là người phụ nữ da màu đầu tiên và người Mỹ gốc Á đầu tiên giữ chức phó tổng thống.

Ông Biden đã dự kiến sẽ phát biểu trên toàn quốc sau 8 giờ tối vào thứ Bảy (theo giờ Mỹ) từ quê nhà Wilmington, Delaware, theo một phụ tá chiến dịch tranh cử của ông.

Cũng theo Breibart, vào thời điểm quyết định, Tổng thống Trump đã dành cả buổi sáng thứ Bảy tại sân gôn của ông ở Sterling, Virginia, có lẽ là để chơi gôn vào một buổi chiều mùa thu đầy nắng.