Năm 2014 và đầu năm 2015 đã xảy ra nhiều vụ tai nạn máy bay, đặc biệt là ở khu vực châu Á, gây thiệt mạng hàng trăm người. Tại sao các vụ tai nạn trong năm qua lại đa phần là các hãng hàng không châu Á? Thật khó để biết được lý do.

Các hãng hàng không vẫn chưa xem an toàn là trên hết

Sáng thứ Tư vừa qua, một máy bay TransAsia Airways chở 58 người đã rơi xuống một con sông tại Đài Bắc. Đây là lần thứ 2 xảy ra tai nạn hàng không tại Đài Loan trong vòng chưa đầy một năm. Ngoài ra, hãng hàng không Malaysia phải gánh chịu hai vụ tai nạn hàng không khủng khiếp vào năm ngoái, và hãng AirAsia có một máy bay bị rơi vào tháng 12 vừa rồi.

Cựu điều tra viên của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia, bà Hanna Simatupang, phát biểu với tờ Jakarta Post sau vụ máy bay AirAsia rơi, rằng bà cảm thấy cộng đồng hàng không của Indonesia đã không thể làm theo nguyên tắc “an toàn là trên hết”. “Các hãng hàng không vẫn xem lợi nhuận là trên hết,” bà nói.

Ông Stephen Richey là chuyên gia tại Viện nghiên cứu Khả năng sống sót và An toàn hàng không Kolibri, nói với Thời báo Đại Kỷ Nguyên rằng, “sự phát triển của các hãng hàng không, áp lực để giữ chất lượng dịch vụ, việc vận hành trong môi trường nhiệt đới và thời tiết… tất cả đều có thể là nguyên nhân.”

Ông còn lưu ý rằng vùng châu Á chưa bao giờ dẫn đầu về an toàn hàng không trên thế giới.

“Thật ra, tôi sẽ không lên các chuyến bay của hàng không ở Indonesia, ngoại trừ chi nhánh AirAsia hoạt động ở đó.”

– Ông Stephen Richey, chuyên gia tại Viện nghiên cứu Khả năng sống sót và An toàn hàng không Kolibri

Ông Stephen Richey cho biết, “Thật ra, tôi sẽ không lên các chuyến bay của hàng không ở Indonesia, ngoại trừ chi nhánh AirAsia hoạt động ở đó. Sự giám sát lỏng lẻo của chính phủ về các mặt huấn luyện, bảo trì và nhiều vấn đề khác đều có thể góp phần dẫn tới tai nạn, nhưng giờ còn quá sớm để kết luận.”

Một ngành công nghiệp chưa trưởng thành, với áp lực chi phí sẽ ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh hoạt động. Các phi công đã được huấn luyện đầy đủ để đối phó với các tình huống khẩn cấp? Việc giám sát thiết bị có đủ liên tục và cẩn thận? An toàn có phải là ưu tiên chỉ dẫn hàng đầu?

Richey nói, “Đây không chỉ là vụ rơi máy bay thứ hai của hãng này, mà còn là vụ rơi cùng loại máy bay nhỏ, từ cùng trạm kiểm soát không lưu, trong vòng chưa đầy một năm.”

Tháng 7 năm ngoái, 48 người đã thiệt mạng khi máy bay của TransAsia rơi xuống đảo Penghu ở eo biển Đài Loan. Còn vụ tai nạn ngày 3/2 vừa qua đã lấy đi ít nhất 26 sinh mạng, 17 người được xem là mất tích.

Richey nói rằng các vụ tai nạn có thể cho thấy “việc huấn luyện và khả năng của phi công” của hãng TransAsia. “Có thể có những thiếu sót dẫn đến những vụ tai nạn này.”

Phi công: câu hỏi về chất lượng

Ngành hàng không châu Á đã phát triển mạnh trong những năm gần đây. Những hãng hàng không như TransAsia đang phải xoay xở để bắt kịp với đà phát triển nhờ vào sự bùng nổ của tầng lớp trung lưu, nhất là tại Đông Nam Á.

Ông Shukor Yusof là người sáng lập Công ty nghiên cứu hàng không Endau Analytics có trụ sở tại Malaysia. Ông cho biết nhìn chung các nước như Singapore và Malaysia đã bắt kịp tốc độ tăng chuyến bay, nhưng các nước khác như Indonesia thì chưa. Và họ còn cần nỗ lực để cải thiện đào tạo, cơ sở hạ tầng và an toàn.

Phi công lâu năm Tom Bunn cho biết, hồ sơ an toàn của máy bay ATR 72 loại vừa gặp nạn của TransAsia là hoàn toàn bình thường như các máy bay khác.

Theo đoạn băng ghi hình cảnh tai nạn, có thể thấy phi công đã mất kiểm soát máy bay. Ông Tom Bunn cho biết, “Khi một động cơ bị hỏng, động cơ kia sẽ làm máy bay bị mất thăng bằng. Và phi công phải dùng bàn đạp bánh lái để xử lý. Nhưng theo đoạn video khi máy bay rơi, phi công đã không thể kiểm soát tốc độ và thăng bằng.”

“Theo đoạn video khi máy bay rơi, phi công đã không thể kiểm soát tốc độ và thăng bằng.”

– Phi công lâu năm Tom Bunn phân tích

https://www.youtube.com/watch?v=H5Z-7uoYAgU

Boeing dự đoán vùng châu Á – Thái Bình Dương sẽ cần 216.000 phi công mới trong 20 năm tới, chiếm 40% nhu cầu toàn thế giới.

Tuy nhiên, các hãng hàng không châu Á không chỉ thiếu phi công, nhất là các hãng giá rẻ do thiếu ngân sách nhân sự. Mà các phi công cũng dễ dàng bỏ việc nếu có cơ hội tốt hơn, ví dụ như các mức lương cao, máy bay mới và cơ hội thăng tiến dồi dào ở các nước Trung Đông.

Có vẻ như vấn đề này sẽ không được giải quyết trong thời gian ngắn trước mắt. Là hành khách, chúng ta cần lựa chọn các hãng hàng không có ưu tiên an toàn cao, và tự trang bị cho mình các kĩ năng như nhận biết “cơ hội vàng” thoát nạn, hay biết cách chăm sóc an toàn cho trẻ nhỏ khi đi máy bay…

Tổng hợp từ The Epochtimes