Các công ty Trung Quốc đang định hình các tiêu chuẩn quốc tế về quản lý công nghệ nhận dạng khuôn mặt, khi nước này xây dựng cơ sở hạ tầng giám sát ở các nước đang phát triển như Châu Phi, Trung Đông và Châu Á.

Theo tờ Financial Times, Trung Quốc đã tăng cường sức ảnh hưởng đối với Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU thuộc Liên Hợp Quốc, gồm 200 quốc gia thành viên thông qua những công nghệ vượt trội và những cam kết đầu tư vào các nước nghèo. 

Các nước đang phát triển phần lớn đã tận dụng sự hỗ trợ của Trung Quốc trong dự án “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường” và cho phép nước này kiểm soát để xây dựng các cỗ máy giám sát “tuồn” dữ liệu về Trung Quốc.

Theo Washington Examiner, chính quyền Trung Quốc đặc biệt hướng sự tập trung vào Châu Phi nhằm cải thiện cách thức công nghệ nhận dạng khuôn mặt hoạt động trên các màu da tối. Vào tháng 8, Uganda cho biết công ty viễn thông Trung Quốc Huawei đang lắp đặt hệ thống giám sát toàn quốc tại nước này. Công nghệ Trung Quốc được lắp đặt ở Uganda, Zimbabwe và các nước châu Phi khác cho phép Trung Quốc thu thập dữ liệu của hàng triệu người châu Phi.

Các nhóm nhân quyền đang bày tỏ quan ngại đối với nỗ lực mạnh mẽ của Trung Quốc nhằm dẫn đầu thế giới về công nghệ giám sát và nhận diện khuôn mặt.

“Hầu như không có chuyên gia về nhân quyền, bảo vệ người tiêu dùng hoặc bảo vệ dữ liệu nào có mặt trong các buổi họp tiêu chuẩn của ITU, vì vậy nhiều công nghệ đe dọa quyền riêng tư và tự do ngôn luận vẫn chưa bị để mắt đến trong lĩnh vực này”, chuyên gia ITU Mehwish Ansari từ Article 19, tổ chức phi lợi nhuận về quyền con người trong lĩnh vực kỹ thuật số cho biết.

“Khi nói đến nhận dạng khuôn mặt, từ góc độ nhân quyền mà nói thì [các tiêu chuẩn này] cực kỳ nguy hiểm”, Ansari nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||__