Một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã nói với các nhân viên của họ ngừng trò chuyện về những tiêu chuẩn công nghệ và kỹ thuật với những đối tác tại Huawei Technologies Co Ltd –  giữa bối cảnh Hoa Kỳ đã liệt công ty Trung Quốc vào một danh sách đen, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Theo Reuters, các nguồn tin cho biết các nhà sản xuất chip Intel Corp và Qualcomm Inc, công ty nghiên cứu di động InterDigital Wireless Inc và nhà mạng LG Uplus của Hàn Quốc đã hạn chế nhân viên có những cuộc trò chuyện không chính thức với Huawei. 

Các cuộc thảo luận như vậy là một phần thông lệ của các cuộc họp quy mô quốc tế, nơi các kỹ sư tề tựu để thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật cho các công nghệ truyền thông, bao gồm cả thế hệ mạng di động kế tiếp được gọi là 5G.

Vào ngày 16/5, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào một danh sách đen, không cho phép họ kinh doanh với các công ty Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ.

Cơ quan này không cấm các công ty liên lạc với Huawei, tuy nhiên, một số công ty công nghệ lớn của Hoa Kỳ và nước ngoài vẫn đề nghị nhân viên của họ hạn chế một số hình thức tương tác trực tiếp với Huawei.

Intel và Qualcomm cho biết, họ đã cung cấp những hướng dẫn tuân thủ cho nhân viên, nhưng từ chối bình luận thêm. Một phát ngôn viên của InterDigital cho biết họ đã cung cấp hướng dẫn cho các kỹ sư để đảm bảo công ty tuân thủ theo các quy định của Hoa Kỳ.

Một quan chức của LG Uplus cho biết công ty “đang tự nguyện kiềm chế không tương tác với những người lao động của Huawei, ngoài việc trao đổi các vấn đề về lắp đặt hoặc bảo trì thiết bị mạng”.

Thành Minh

videoinfo__video3.dkn.tv||3655ffa97__

Ad will display in 09 seconds