Theo hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC), các giám đốc điều hành hàng đầu tại Facebook và Twitter đã quyên góp hàng chục nghìn USD cho chiến dịch tranh cử của Joe Biden.

Đánh giá của Fox News về hồ sơ FEC cho thấy các giám đốc điều hành của những mạng xã hội này đã quyên góp lớn cho chiến dịch tranh cử của Biden. Một số người đã đưa ra mức 2.800 USD, là mức quyên góp tối đa hợp pháp. Tuy nhiên không có giám đốc điều hành nào thuộc hai mạng xã hội này quyên góp cho chiến dịch của TT Trump.

Theo hồ sơ của FEC, phó chủ tịch chính sách công của Facebook, Erin Egan, đã quyên góp 2.800 USD cho chiến dịch của Biden vào ngày 1/10, và 2.800 USD cho chiến dịch trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ.

Giám đốc doanh thu của Facebook, David Fischer, đã quyên 2.800 USD cho Biden trong cuộc bầu cử sơ bộ và thêm 750 USD trong cuộc tổng tuyển cử.

Giám đốc tài chính của Facebook, David Wehner, đã quyên góp số tiền hợp pháp tối đa là 2.800 USD cho chiến dịch của Biden vào ngày 22/4.

Các phó chủ tịch của Facebook là Gene Alston, Michael Verdu, Shahriar Rabii và TS Khurana cũng quyên tặng số tiền hợp pháp tối đa là 2.800 USD cho chiến dịch của Biden trong năm 2020. Giám đốc điều hành Instagram, Marne Levine, quyên góp 2.800 USD cho Biden.

Tại Twitter, phó chủ tịch Matt Derella đã quyên 2.000 USD cho chiến dịch của Biden vào tháng 9.

Ngoài ra hàng chục nhân viên Twitter và Facebook với chức danh “quản lý” hoặc “giám đốc” đã quyên góp ít nhất 1.000 USD cho chiến dịch của Biden.

Ví dụ, giám đốc cấp cao của Twitter, Ryan Oliver, đã quyên góp 2.800 USD cho chiến dịch của Biden vào tháng 3. Giám đốc cấp cao của bộ phận quản lý sản phẩm James Kelm cũng đã tặng 2.800 USD cho Biden trong thời gian diễn ra sơ bộ và 2.800 USD khác cho chiến dịch tổng tuyển cử của ông.

Tại Facebook, hai giám đốc chính sách công Steve Satterfield và Michael Matthews, giám đốc sản phẩm Brett Keintz và giám đốc Facebook Ibrahim Okuyucu, mỗi người quyên góp 2.800 đô la cho chiến dịch của Biden.

Theo hồ sơ của FEC, chỉ có hai nhân viên Facebook với chức danh là “quản lý” hoặc “giám đốc” quyên góp cho chiến dịch tranh cử của TT Trump, cả hai đều đóng góp ở mức dưới 300 USD.

Trong khi đó, Trenton Kennedy, người phát ngôn của Twitter từng phát biểu trên Foxnews rằng công ty đã “tuyên bố nhiều lần – rằng chúng tôi thực thi các quy tắc của Twitter một cách thận trọng và công bằng cho tất cả mọi người sử dụng dịch vụ của chúng tôi.”

Facebook đã không trả lời yêu cầu bình luận của Fox News.

Vào tháng 10, các báo cáo chỉ ra rằng 90% quyên góp chính trị của nhân viên của Facebook và Twitter là dành cho Đảng Dân chủ, theo một phân tích từ nhóm giám sát Trung tâm Nghiên cứu truyền thông.

Cùng trong tháng 10, Twitter và Facebook đã bị các thành viên đảng Cộng hòa và nhiều cư dân mạng chỉ trích vì kiểm duyệt các thông tin liên quan đến những vụ làm ăn nước ngoài của Hunter Biden, con trai Joe Biden. Các hãng truyền thông dòng chính cùng các nền tảng xã hội đã giấu nhẹm vụ bê bối của Hunter trước cuộc bầu cử.

Một phát ngôn viên của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz từng chia sẻ với Fox News: “Tất nhiên các tỷ phú ở Thung lũng Silicon đã quyên góp cho Joe Biden. Nhưng sự thiên vị chính trị của họ không dừng lại ở những tập ngân phiếu. Bằng cách kiểm duyện [thông tin của] Tổng thống Trump và các tổ chức tin tức, các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech) đã ‘xếp bài gian lận’ cho Đảng Dân chủ và chống lại người dân Mỹ”.

Người phát ngôn nói thêm: “Thượng nghị sĩ Cruz từ lâu đã cảnh báo rằng kiểm duyệt của Big Tech là mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ và [ông] sẽ tiếp tục làm việc với các đồng nghiệp để quy trách nhiệm cho Big Tech.”

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây