Theo Yonhap, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tổ chức cho các gia đình ly tán trong chiền tranh cách đây 65 năm tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, Triều Tiên, từ ngày 20-26/8/2018.

Trước đó, vấn đề đoàn tụ cho các gia đình ly tán đã được trao đổi trong cuộc họp Hội chữ thập đỏ Hàn – Triều với sự tham gia của Hội trưởng Hội Chữ Thập Đỏ Hàn Quốc Park Kyung-seo và Phó chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên Pak Yong-il.

Cơ quan Thông tấn Hàn Quốc Newis cho biết, buổi đàm phán lần này là một phần của việc thực hiện Tuyên bố Bàn Môn Điếm (27/4).

Hai bên đã thống nhất về quy mô, địa điểm, lịch trình và các hình thức tổ chức cuộc đoàn tụ cho các gia đình lần đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay.

Mỗi nước sẽ được chọn 100 gia đình để tham gia sự kiện này, theo Yonhap.

Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ gửi cho nhau bản xác nhận về tình trạng hiện tại của những gia đình dự kiến tham gia vào 3/7.

Trước mắt, từ tuần tới, Hàn Quốc cũng sẽ bắt đều kiểm tra khu nghỉ dưỡng tại núi Kumgang và trao đổi với Triều Tiên về danh sách cuối cùng về những người tham gia trước 4/8.

Ngoài ra, 5 ngày trước khi diễn ra sự kiện, phía Hàn Quốc cũng sẽ tham gia chuẩn bị cho cuộc đoàn tụ tại núi Kumgang. Theo đó, ngày 27/6, một nhóm thanh tra Hàn Quốc cũng sẽ đến để tu sửa và dọn dẹp khu vực này.

Cuộc hội ngộ vào tháng 8 sắp tới là lần đầu tiên các gia đình hai miền bán đảo được đoàn tụ kể từ năm 2015.

Các quan chức Hàn Quốc nói việc tổ chức hoạt động đoàn tụ là “vấn đề nhân đạo và nhân quyền”, vì nhiều người giờ đây đã ở tuổi 80.

Những cuộc đoàn tụ trong trước đây, đôi khi còn được tường thuật trực tiếp trên truyền hình. Hàn Quốc cũng muốn khôi phục các hội ngộ bằng hình thức gọi video và việc trao đổi thư từ giữa các gia đình ở hai bên vĩ tuyến 38.

Theo thống kê, tính đến cuối tháng 5/2018, số người ly tán đăng ký đoàn tụ gia đình là khoảng 130.000, trong đó chỉ có gần 57.000 người đang sống.

Bạch Dương