Các đảng phái chính trị Hàn Quốc hôm nay (7/11) đã hoan nghênh Tổng thống Mỹ Donald Trump và kêu gọi tăng cường hợp tác giữa Seoul – Washington trong việc giải quyết các mối đe dọa hạt nhân leo thang của Bình Nhưỡng, theo Yonhap.

Trong một chương trình hiếm hoi của lưỡng đảng, đảng cầm quyền và phe đối lập đã kiềm chế cuộc tranh cãi chính trị để bày tỏ hy vọng về một cuộc đàm phán thành công giữa Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Trump về mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, thương mại và liên minh song phương.

Sau chuyến thăm Nhật Bản, ông Trump đã đến Hàn Quốc trong chuyến thăm 2 ngày cấp nhà nước.

“Chuyến thăm của ông Trump sẽ là cơ hội để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên dựa trên liên minh vững chắc giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ và đẩy mạnh hợp tác vì hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Bắc Á”, bà Back Hye-ryun, người phát ngôn của đảng Dân chủ cầm quyền, cho biết.

Sau đó, bà Back Hye-ryun kêu gọi các đảng đối lập kiềm chế các cuộc đấu tranh chính trị hoặc cáo buộc mà bà cảnh báo có thể làm suy yếu cuộc hội đàm thượng đỉnh.

Bà Back Hye-ryun, người phát ngôn của đảng Dân chủ cầm quyền Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)

Đảng đối lập chính, đảng Tự do Hàn Quốc (LKP) cũng bày tỏ mong muốn hội nghị thượng đỉnh song phương sẽ giúp củng cố liên minh một cách đặc biệt để đối phó tốt hơn với tình trạng căng thẳng quân sự gia tăng mà Triều Tiên gây ra.

“Xem xét chuyến thăm của ông Trump diễn ra khi các đồng minh có nhiều vấn đề quan trọng như hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và Hiệp định Thương mại tự do Mỹ – Hàn. Chúng tôi hy vọng rằng liên minh sẽ tiếp tục được củng cố”, ông Chung Woo-taik, lãnh đạo LKP, nói.

Ông Chung cũng cam kết kiềm chế các cuộc tấn công chính trị chống lại khối cầm quyền, nhấn mạnh tầm quan trọng ngoại giao giữa ông Moon với vị Tổng tư lệnh Hoa Kỳ.

Đảng đối lập nhỏ hơn, đảng Nhân dân, kêu gọi chính phủ Seoul chuẩn bị kỹ lưỡng để xử lý mọi áp lực từ Washington về thương mại, vì ông Trump từng phàn nàn về sự mất cân đối trong thương mại hai chiều.

Trong khi đó, đảng Bareun yêu cầu hai nhà lãnh đạo đưa ra một quyết định vững chắc chống lại quân đội hung hãn của Triều Tiên.

Mỹ Khánh