Các đại sứ Triều Tiên ở Liên Hợp Quốc, Angola, Singapore và Trung Quốc đồng loạt về nước giữa lúc xuất hiện tin đồn Bình Nhưỡng thay Ngoại trưởng, dường như để thảo luận chiến lược đàm phán mới với Mỹ.

Hãng tin Yonhap dẫn một nguồn tin ở Trung Quốc cho biết, đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong và Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song sáng 18/1 đã rời thủ đô Bắc Kinh trên chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo.

Đại sứ Ji Jae-ryong (trái) cùng vợ tại sân bay Bắc Kinh hôm 18/1 (ảnh chụp màn hình từ trang Yonhap).

Ngoài ra, Đại sứ Triều Tiên tại Angola và Singapore cũng xuất hiện tại sân bay Bắc Kinh. Khoảng 10 nhà ngoại giao khác của Triều Tiên đi cùng các đại sứ trên chuyến bay từ Trung Quốc.

Hiện chưa rõ mục đích của chuyến đi nhưng các thông tin trên làm dấy lên suy đoán rằng các trưởng phái đoàn ngoại giao của Bình Nhưỡng ở nước ngoài chuẩn bị tham gia thảo luận chiến lược đàm phán với Mỹ.

“Động thái này cho thấy có diễn biến mới trong các cuộc đối thoại Mỹ – Triều. Họ cũng có thể thảo luận phương án tích lũy ngoại tệ khi nguồn dự trữ của Bình Nhưỡng đang cạn dần”, một nguồn tin giấu tên tại Trung Quốc bình luận.

Từ Khóa: