Theo BBC, hôm nay (12/2), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết các cường quốc thế giới đã đồng ý thực hiện việc ngừng “các hoạt động thù địch” trên toàn quốc tại Syria, và có thể thực hiện trong vòng một tuần nữa.

Tuyên bố được Ngoại trưởng Kerry thông báo tại một cuộc họp báo diễn ra tại thành phố Munich, Đức, vào ngày hôm nay (12/2) với sự có mặt của người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura, trong bối cảnh quân đội Syria, được Nga hậu thuẫn bằng các đợt không kích, tiến quân vào tỉnh Aleppo.

Tuy nhiên, việc ngừng bắn sẽ không được áp dụng đối với cuộc chiến chống các các nhóm thánh chiến cực đoan như Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận al-Nursa.

Bộ trưởng các nước trong Nhóm Hỗ trợ Quốc tế Syria (ISSG), gồm Mỹ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi, Iran và nhiều nước châu Âu, Trung Đông, có mặt tại phiên họp của nhóm ở Munich cũng đồng ý tăng cường và mở rộng hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Syria. Cụ thể, hoạt động cứu trợ cho các cộng đồng người Syria bị bao vây sẽ bắt đầu sớm trong tuần này.

Reuters cho biết các nước trong nhóm ISSG sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm ngừng bắn, dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc (LHQ) và đồng chủ trì bởi Nga và Mỹ, với sự tham gia của nhiều thành viên gồm chính phủ Syria và các phe nhóm đối lập tại Syria.

Ngoại trưởng Kerry thừa nhận kế hoạch này “khá tham vọng” và cho rằng “thử nghiệm trên thực tế” sẽ cho thấy liệu các bên tham gia có tôn trọng cam kết hay không. Ông nói rằng, “Điều chúng ta có ở đây chỉ là những thứ trên giấy tờ. Những gì chúng ta cần nhìn thấy trong vài ngày tới chính là hành động thực tế trên chiến trường.”

Tại cuộc họp báo, ông Kerry một lần nữa nói rằng các cuộc không kích của Nga ít nhắm vào các tổ chức khủng bố như IS hoặc Mặt trận al-Nursa mà chủ yếu nhắm vào các lực lượng nổi dậy đối lập do phương Tây hậu thuẫn vốn đang tìm cách lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad do Nga ủng hộ.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nhấn mạnh việc ngừng bắn chỉ có hiệu lực nếu Nga ngừng các chiến dịch không kích, trong khi ông Lavrov khẳng định Nga vẫn sẽ tiếp tục các hoạt động này.

Trước đó, hãng tin AP và Reuters dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ giấu tên cho biết Nga đã đề nghị về thỏa thuận ngừng bắn, dự kiến vào ngày 1/3 tại Syria.

Bên cạnh đó, ISSG cũng đồng ý rằng các cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva nên được tái khởi động trong thời gian sớm nhất có thể. VOA News dẫn lời ông Kerry cho biết ISSG “cam kết thực hiện mọi biện pháp có thể để tạo điều kiện cho những cuộc đàm phán”.

Hôm 4/2, Liên Hiệp Quốc vừa thông báo tạm ngừng các cuộc đàm phán hòa bình Syria tại Geneva. Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura đã dời các cuộc đàm phán đến ngày 25/2 sắp tới.

Ban Mai tổng hợp