Vũ khí hạt nhân là nỗi ám ảnh với toàn nhân loại. Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) ra đời năm 1968 nghiêm cấm các vụ thử nghiệm vũ khí và công nghệ hạt nhân đã hạn chế phần nào cuộc đua vũ trang của nhiều nước trên thế giới.

Nhưng các cường quốc hạt nhân vẫn giữ lại phần nào kho vũ khí của mình như một vũ khí răn đe. Điểm danh các siêu cường hạt nhân và số lượng đầu đạn hạt nhân hiện có trong kho tính đến thời điểm này.

Bắc Triều Tiên: 60

Năm 2003, Triều Tiên đã chính thức rút khỏi NPT và chỉ ba năm sau họ tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên. Hơn một thập kỷ qua, Bắc Triều Tiên luôn nỗ lực theo đuổi chính sách hạt nhân cứng rắn của mình bất chấp sự phản đối của công luận quốc tế mà mạnh mẽ nhất là Mỹ. Người ta ước đoán hiện nay Triều Tiên có khoảng 60 đầu đạn hạt nhân và tên lửa của họ có hành trình bay đến được lãnh thổ Mỹ.

Israel: 80

Chính phủ Israel chưa từng bình luận công khai rằng họ có vũ khí hạt nhân hay không. Nhưng theo nhiều nguồn tin thì Nhà nước Do thái đã theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân trong nhiều thế kỷ. Mặc dù vậy, các đồng minh của Israel là Mỹ và Anh đã ra sức giữ bí mật và hết sức né tránh vấn đề này trên các phương tiện truyền thông.

Ấn Độ: 130

Ấn Độ bắt đầu phát triển vũ khí hạt nhân từ những năm 1960 do căng thẳng với Trung Quốc. Xung đột với Pakistan dai dẳng hơn 20 năm khiến Ấn Độ nhiều lần suýt leo thang chiến tranh hạt nhân. Nhưng chưa từng xảy ra tấn công hạt nhân giữa hai nước do Ấn Độ duy trì nguyên tắc không tấn công bằng vũ khí hạt nhân trừ phi họ bị tấn công trước.

Pakistan: 140

Khác Ấn Độ, Pakistan không loại trừ việc đánh phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân. Cuộc chiến Indo-Pakistani năm 1971 và căng thẳng với Ấn Độ khiến Pakistan bắt đầu chương trình hạt nhân của họ. Năm 2014, Pakistan phát triển đầu đạn hạt nhân chiến thuật, với kích thước nhỏ đủ để bắn từ chiến hạm hay tàu ngầm. Họ cũng đã hoàn thành bộ ba tên lửa, cho phép sử dụng tên lửa hạt nhân trong cả ba lực lượng: hải, lục, không quân.

Anh: 215

Anh tuyên bố họ giữ kho hạt nhân chủ yếu để phòng thủ. Từ 2010 đến 2015, Anh đã cắt giảm số đầu đạn hạt nhận từ 160 xuống còn 120 và còn có kết hoạch cắt giảm tiếp trong tương lai.

Trung Quốc: 270

Trung Quốc thử thành công vũ khí hạt nhân đầu tiên năm 1964. Chính sách của họ không cho phép tấn công phủ đầu bằng hạt nhân nhưng nhiều người nghi ngờ điều đó. Năm ngoái, họ đã thử thành công tên lửa đạn đạo tầm xa có thể vươn tới đảo Guam. Họ cũng dự kiến thử nghiệm loại tên lửa liên lục địa thế hệ mới vào năm sau, tạo ra mối quan ngại lớn cho các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Pháp: 300

Pháp phát triển vũ khí hạt nhân từ thời chiến tranh lạnh. Là một thành viên NPT, Pháp có kho vũ khí hạt nhân lớn thứ ba thế giới, nhưng họ tuyên bố không có vũ khí sinh, hóa học. Các đời tổng thống Pháp đều tuyên bố chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân để tự vệ và họ sẽ cắt giảm số lượng đầu đạn trong thời gian tới.

Mỹ: 6800

Phát triển vũ khí hạt nhân từ năm 1942, kho vũ khí hạt nhân của Mỹ hiện đứng thứ hai thế giới. Là một thành viên NPT nhưng Mỹ không bỏ quyền tấn công phủ đầu bằng hạt nhân. Quan điểm của các Tổng thống Trump và Obama đều muốn khôi phục và hiện đại hóa lực lượng hạt nhân. Quân đội Mỹ tiêu tốn khoảng 400 tỷ USD để bảo quản và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân trong 10 năm qua.

Nga: 7000

Nga cũng bắt đầu chương trình hạt nhân từ những năm 1940. Cùng với Mỹ, Nga tạo nên cuộc chạy đua vũ trang trong thời gian chiến tranh lạnh, và những vũ khí hạt nhân từ thời đó vẫn còn trong kho. Gần đây, Tổng thống Putin có kế hoạch cắt giảm số lượng nhưng vẫn tích cực hiện đại hóa vũ khí hạt nhân nhằm tạo thế cân bằng với Mỹ.

Vũ Dũng