Những người bán thịt ở Pháp đã gửi đơn lên Bộ Nội vụ nước này yêu cầu được cảnh sát bảo vệ trước “đội quân” những người ăn chay và hoạt động vì quyền động vật quá khích, tấn công cửa hàng và làm ảnh hưởng tới việc buôn bán của họ.
 

Theo Guardian, Hiệp hội những người bán thịt ở Pháp tố cáo, nhiều cửa hàng của họ đã bị đập phá, ném những bịch máu giả và bị sơn những hình vẽ graffiti.

Đơn tố cáo còn nói rõ, 18.000 người bán thịt ở Pháp đang vô cùng lo ngại trước tình trạng truyền thông tập trung đưa tin về việc ăn chay và việc những người ăn chay đang cố áp đặt lối sống của họ lên đa số người dân trên khắp cả nước.

Không chỉ những người bán thịt, mà những người bán trứng và các sản phẩm từ bơ sữa cũng bị đe dọa. Năm ngoái, một người bán pho mát ở thành phố Lyon cho biết, cửa hàng của ông đã bị sơn những dòng chữ “sữa là giết chóc”.

Các cửa hàng bán thịt cầu cứu cảnh sát vì... bị những người ăn chay khủng bố
Một cửa hàng thịt bị người ăn chay phun sơn phản đối. (Ảnh: Facebook)

Trưởng hiệp hội những người bán thịt ở Pháp Jean-Francois Guihard cho biết, mặc dù họ không yêu cầu cảnh sát đứng gác ở trước mỗi cửa hàng thịt nhưng chính phủ nên hành động để ngăn chặn những việc mang tính chất khủng bố của một bộ phận những người ăn chay quá khích.

Ông Guihard cũng khẳng định, những người bán thịt không có ý chống đối với những người ăn chay.

“Chúng tôi chỉ muốn mọi người tôn trọng nghề nghiệp và khách hàng của chúng tôi, những người chiếm đa số dân số Pháp. Chúng tôi tin tưởng vào sự hỗ trợ của chính quyền để những sự tấn công bằng vũ lực, bằng lời nói và vi phạm đạo đức này sẽ sớm chấm dứt”, ông Guihard nói.

Những người ăn chay chỉ chiếm một phần nhỏ trong dân số Pháp.

Hồi tháng 3/2018, một người ăn chay đã bị kết án 7 tháng tù vì phát ngôn trên Facebook rằng bản thân không thương cảm người bán thịt đã bị giết trong một vụ tấn công khủng bố tại thành phố Trebes và làm nghề bán thịt thì cũng như hành nghề đồ tể.

Do sản lượng thịt tiêu thụ bị giảm sút, những người nông dân Pháp mới đây đã yêu cầu chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron ngăn chặn các biện pháp “phản đối ăn thịt”.

Một đề án yêu cầu phải có một bữa ăn chay hàng tuần tại các trường học ở Pháp mới đây đã bị chính phủ bác bỏ. Các nhà sản xuất cũng yêu cầu cấm sử dụng những thuật ngữ dễ gây hiểu lầm như “bít tết”, “phi-lê”, “thịt ba chỉ xông khói” hay “xúc xích” với những món giả chay.

Thu Hương