Trong khi nguy cơ xứ Catalan tách khỏi Tây Ban Nha ngày một rõ ràng thì giới kinh doanh đã chuẩn bị rời đi.

Ngày 6/10, hãng tin AFP cho biết, hội đồng của ngân hàng Caixabank, ngân hàng lớn thứ 3 Tây Ban Nha và đặt trụ sở tại Catalonia, đã quyết định di dời trụ sở sang thành phố Valencia. Sau đó, Caixabank đã xác nhận trong một tuyên bố rằng ngân hàng này đã đưa ra quyết định “do tình hình chính trị và xã hội hiện tại ở Catalonia”.

Cùng ngày, công ty Gas Natural của Tây Ban Nha cũng đã tuyên bố sẽ di dời trụ sở hợp pháp từ Barcelona tới Madrid, trở thành công ty mới đây nhất rời khỏi Catalonia sau khi các lãnh đạo khu vực đe dọa sẽ tuyên bố độc lập.

Theo Gas Natural, công ty đưa ra quyết định này là do “tình trạng pháp lý không chắc chắn” gây ra bởi “các sự kiện chính trị và xã hội diễn ra tại Catalonia trong những tuần gần đây”. Công ty này tuyên bố, mục đích của việc di dời là nhằm “duy trì công ty được vận hành bình thường để bảo vệ lợi ích của công ty cũng như của khách hàng, nhân viên, cổ đông và các chủ nợ”.

Gas Natural, nhà cung cấp khí đốt và điện lớn thứ 3 Tây Ban Nha, cho biết trụ sở của công ty sẽ tiếp tục đặt tại Madrid “chừng nào tình trạng vẫn tiếp diễn”.

Các tuyên bố trên được đưa ra sau khi chính phủ Tây Ban Nha ngày 6/10 thông qua một sắc lệnh cho phép các công ty nhanh chóng di dời trụ sở pháp lý từ vùng này sang vùng khác. Một số công ty lớn khác cũng đã thông báo kế hoạch di dời trụ sở pháp lý ra khỏi vùng Catalonia.

Minh Minh