Epoch Times đưa tin, hai công ty New Zealand được chính phủ hỗ trợ có mối quan hệ hợp tác với gã khổng lồ trí tuệ nhân tạo iFlytek của Trung Quốc. Vào năm 2017, iFlytek tiết lộ rằng họ đã cung cấp công nghệ cho chính phủ Trung Quốc để giám sát người Duy Ngô Nhĩ. iFlytek đã bị đưa vào danh sách đen vào tháng 10/2019.

Một trong hai công ty được đề cập là Rocos Global. Công ty này chế tạo robot và chính phủ New Zealand sở hữu 3,5% cổ phần. Rocos Global đã hợp tác với iFlytek vào tháng 3/2019 và công khai thúc đẩy mối quan hệ hợp tác này.

Công ty còn lại là Icehouse Ventures. Công ty này là cổ đông chính của Rocos. Bản thân Icehouse đã ký một văn bản thiết lập quan hệ đối tác với iFlytek vào tháng 3/2019.

Timothy Grose, chuyên gia về chính sách phân biệt chủng tộc và dân tộc thiểu số của Trung Quốc tại Viện Công nghệ Rose-Hulman, Hoa Kỳ, nói với Stuff Circuit trong một cuộc điều tra: “Tôi không nghĩ rằng bạn có thể thoát khỏi cái gọi là mối quan hệ tích cực của mình với một công ty đang làm công việc rất nguy hiểm và phá hoại”.

Ông Grose cho biết trong một bài phát biểu tại Viện Công nghệ Rose Holman rằng ông chỉ mất một đêm để khám phá ra vai trò của iFlytek ở Tân Cương.

Ông Grose nói: “Tôi nghĩ rằng sự thiếu hiểu biết không còn có thể được sử dụng như một cái cớ, đặc biệt là các nhà báo, học giả và các nhà hoạt động nhân quyền đã nêu vấn đề này trong gần ba năm”.

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng nếu bất kỳ công ty nước ngoài nào, đặc biệt là chính phủ nước ngoài, muốn làm ăn với một công ty Trung Quốc, đặc biệt là một công ty có liên quan đến chính phủ [Trung Quốc]”, ông Grose nói.

Rocos đã chấm dứt hợp tác với iFlytek và cho biết trong một tuyên bố: “Rocos không còn tham gia vào bất kỳ dự án nào của iFlytek và không có kế hoạch dự án nào khác trong tương lai”.

Ban giám đốc của Icehouse Ventures đã yêu cầu một cuộc điều tra về mối quan hệ đối tác với iFlytek.

HKUST iFlytek là nhà cung cấp hàng đầu về công nghệ xử lý giọng nói. Theo một thông tin về iFlytek được công bố trên trang web của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền vào năm 2017, 80% hệ thống công nghệ nhận dạng giọng nói ở Trung Quốc do iFlytek cung cấp. Theo báo cáo, trang web của iFlytek cho thấy công ty của họ hợp tác với Bộ Công an, Sở Cảnh sát Tân Cương và An Huy, và họ có các phòng thí nghiệm ở An Huy, Cam Túc, Tây Tạng và Tân Cương.

Có thể bạn quan tâm: