Theo hãng tin AP, quyền tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ngày 14/3 đã bác đơn xin từ chức của các cố vấn cấp cao của tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 10/3 đã ra phán quyết chính thức phế truất Tổng thống Park Geun-hye sau khi bà bị Nghị viên luận tội hồi tháng 12 năm ngoái vì một vụ bê bối tham nhũng lớn.

Các phụ tá, trong đó có 13 nhà cố vấn chính sách và các quan chức khác tại Nhà Xanh của bà Park, đã nộp đơn xin từ chức lên Thủ tướng Hwang Kyo-ahn, người đang nắm quyền tổng thống, vào ngày 13/3.

Tuy nhiên, ông Hwang đã không chấp nhận đơn từ chức của các quan chức này nhằm giữ ổn định cho các vấn đề của quốc gia.

Văn phòng của ông Hwang cho biết những phụ tá đó đã giúp cố vấn về chính trị cho ông kể từ khi bà Park bị kết tội.

Hàn Quốc sẽ tổ chức một cuộc bầu cử để tìm người kế nhiệm bà Park vào tháng 5 tới. Theo các cuộc thăm dò ý kiến, ông Moon Jae-in hiện đang là ứng cử viên sáng giá cho vị trí tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc. Nhân vật này là một nhà lãnh đạo phe đối lập và từng thua bà Park trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012.

Bà Park Geun-hye là tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất.

Theo hãng tin Yonhap, bà Park Geun-hye hiện đã mất quyền miễn trừ truy tố sau khi bị tòa án phế truất và giờ đây sẽ bị điều tra về vụ bê bối tham nhũng.

Một văn phòng công tố đặc biệt ở thủ đô Seoul đang thụ lý cuộc điều tra cho biết họ sẽ thông báo cho bà Park lịch triệu tập để thẩm vấn bà trong tuần này, có thể là ngày 15/3.

Bà Park có khả năng phải đối mặt với 13 tội danh, trong đó có hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Các công tố viên đã cáo buộc bà thông đồng với một người bạn thân bòn rút tiền từ các doanh nghiệp và cũng cho phép người bạn này trục lợi từ việc tiếp cận tài liệu của chính phủ.

Tuy nhiên, bà Park đã phủ nhận mọi hành vi sai trái, và bày tỏ sự phản đối về các cáo buộc tham nhũng sau khi rời Nhà Xanh hôm 12/3.

“Mặc dù sẽ cần thời gian, nhưng tôi tin sự thật chắc chắn sẽ đến,” bà nói.

Bình luận này ​​của bà Park Geun-hye lại làm dấy lên lo ngại về một sự chia rẽ sâu sắc hơn tại Hàn Quốc. Ba người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các vụ đụng độ dữ dội giữa những người ủng hộ bà Park và cảnh sát sau phán quyết của tòa án hôm 10/3.

Hạo Nhân

Xem thêm: