Các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã gặp nhau vào cuối tuần để thảo luận về Triều Tiên và “phi  hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên”, Nhà Xanh của Hàn Quốc hôm nay (19/2) cho hay.

Cuộc họp kéo dài 2 ngày cũng nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un.

Đây là tin tức mới nhất trong một loạt hoạt động ngoại giao trải rộng khắp châu Á, Mỹ và châu Âu trước khi hội nghị thượng đỉnh theo kế hoạch giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ diễn ra.

Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong đã gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster và Cố vấn An ninh Quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi để thảo luận các cuộc họp thượng đỉnh giữa Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Nhà Xanh  ở Seoul nói.

Cố vấn an ninh quốc gia trung tướng H.R. McMaster chờ đợi để được giới thiệu tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Quốc gia FDD ở Washington, DC, U.S.(Ảnh – Reuterns)

Họ cũng thảo luận về cuộc gặp giữa Trump và Kim.

Các cố vấn an ninh từ 3 nước đã thảo luận về “phi hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên”, đồng ý “điều quan trọng là không lặp lại những sai lầm của quá khứ” và làm việc cùng nhau chặt chẽ, Nhà Xanh nói.

Một nhà ngoại giao cao cấp của Triều Tiên đã rời Phần Lan vào Chủ nhật (18/2) để thảo luận với các quan chức Mỹ, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin.

Điều đó diễn ra sau 3 ngày thảo luận giữa Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên và Thụy Điển  về vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi các cuộc đàm phán giữa Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển và Triều Tiên diễn ra, Thụy Điển cũng nói nhiều về vấn đề những người Mỹ bị giam giữ, CNN trích dẫn các nguồn tin ẩn danh hiểu biết về các cuộc đàm phán.

CHDCND Triều Tiên đang theo đuổi các chương trình hạt nhân và tên lửa thách thức Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và không tiết lộ bí mật về kế hoạch phát triển tên lửa có khả năng đánh vào lục địa Mỹ.

An Tuệ

Từ Khóa: