Các cơ quan tuyên truyền của Bắc Triều Tiên cho biết hôm thứ Ba (12/3) rằng nước này vẫn kiên quyết cam kết phi hạt nhân hóa, trong một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẵn sàng tiếp tục quá trình đàm phán với Hoa Kỳ, bất chấp sự sụp đổ của hội nghị thượng đỉnh hồi tháng trước.

Hãng tin Hàn Quốc Yonhap cho biết, trong một bài báo có tiêu đề “Con đường hoàn thành phi hạt nhân hóa là lập trường không lay chuyển của chúng tôi”, Uriminzokkiri – một trong những trang web tuyên truyền của miền Bắc – cũng nói rằng hai nước đã đồng ý tiếp tục “đối thoại hữu ích” để giải quyết các vấn đề được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội.

“Quan điểm vững chắc của chúng tôi là thiết lập quan hệ mới giữa hai nước, phù hợp với yêu cầu của thế kỷ mới, xây dựng một chế độ hòa bình lâu dài và vững chắc trên Bán đảo Triều Tiên và tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn”, trang web viết.

Bài báo đánh dấu lần đầu tiên các phương tiện truyền thông của Triều Tiên nói về phi hạt nhân hóa hoàn toàn kể từ khi hội nghị thượng đỉnh 27-28/2 giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kết thúc mà không có thỏa thuận.

Bào viết Uriminzokkiri không đề cập đến sự sụp đổ của hội nghị thượng đỉnh. Nhưng bài báo xuất hiện trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng rằng hoạt động mới tại địa điểm phóng tên lửa của Triều Tiên có thể cho thấy Bình Nhưỡng tiếp tục thử nghiệm vũ khí một lần nữa sau sự cố hội nghị thượng đỉnh.

DPRK Today – một cơ quan tuyên truyền khác của miền Bắc – cũng cho đăng một bài báo tương tự được viết bởi một quan chức Bộ Ngoại giao.

Các bài báo có thể được coi là một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đã hoàn thành các cuộc thảo luận nội bộ về cách tiến hành các cuộc đàm phán hạt nhân, sau khi hội nghị thượng đỉnh đột ngột bị cắt ngắn, Yonhap nhận định.

Các cuộc đàm phán đã kết thúc mà không có thỏa thuận vì hai nhà lãnh đạo đã không thu hẹp được sự khác biệt về phạm vi phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và các biện pháp trừng phạt của Washington.

Trong một báo cáo sau hội nghị thượng đỉnh, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết hai bên “nhất trí giữ liên lạc chặt chẽ với nhau để phi hạt nhân hóa” bán đảo.

Nhưng Đài truyền hình trung ương Triều Tiên không đề cập đến phi hạt nhân hóa khi phát sóng bộ phim tài liệu dài 75 phút về chuyến đi của ông Kim đến Việt Nam trước đó.

Triều Thiên

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__