Các chuyên gia y tế đã cáo buộc chính quyền Trung Quốc làm giả dữ liệu hiến tạng để đánh lừa cộng đồng quốc tế, khi Bắc Kinh liên tiếp bị thế giới lên án vì tội ác thu hoạch nội tạng sống từ các nhóm thiểu số bị đàn áp, theo Business Insider (24/11).

Các chuyên gia công bố trên trên tạp chí BMC Medical Ethics các bằng chứng về những gì họ gọi là “giả mạo hệ thống và sửa chữa các bộ dữ liệu cấy ghép nội tạng chính thức ở Trung Quốc”.

Các số liệu “giả mạo này” của Trung Quốc mô tả sự “tăng trưởng mạnh mẽ” hàng năm trong việc hiến tạng tự nguyện, nhằm cố gắng giải thích thực tế là bệnh nhân ở Trung Quốc có thể được ghép tạng ngay khi cần, thời gian chờ đợi để được ghép tạng ở Trung Quốc thường chỉ vài tuần, hoặc vài ngày, một “kỳ tích” mà khó có quốc gia nào có được. 

Tuy nhiên, theo ba nhà nghiên cứu thì những con số này khó có thể là sự thật. Họ nói các dữ liệu trên biểu đồ này khớp một cách chặt chẽ với quỹ tích của một phương trình bậc hai, biểu thị một sự gia tăng ổn định. Các dữ liệu của chính quyền Trung Quốc khớp đến mức gần như có thể chắc chắn rằng nó được tạo ra một cách giả tạo thay vì được thu thập trong thực tế.

Nhận định này gợi lại các dấu hỏi về việc Trung Quốc đã lấy nội tạng từ đâu nếu không phải là từ người hiến tặng tình nguyện? Chính quyền Trung Quốc đã thừa nhận việc thu hoạch nội tạng từ các tù nhân bị xử tử trong hệ thống tư pháp trước đây, nhưng cũng tuyên bố đã dừng thu hoạch vào năm 2015.

Giả mạo số liệu và thao túng hệ thống

Trong báo cáo đưa ra bởi Matthew Robertson, Raymond Hinde và Jacob Lavee – lần lượt là các chuyên gia về khoa học xã hội, thống kê và y học.

Nghiên cứu của họ cáo buộc Trung Quốc đang tiếp tục sử dụng hiến tạng không tự nguyện, nhưng được ngụy trang bằng hiến tạng “tự nguyện”.

“Một loạt các bằng chứng đều chỉ ra, các dữ liệu này chỉ có thể được giải thích là nó đã bị làm giả có hệ thống và sửa chữa các bộ dữ liệu cấy ghép nội tạng chính thức ở Trung Quốc”, nghiên cứu kết luận.

Phần bằng chứng quan trọng về sự giả mạo của Trung Quốc là bộ dữ liệu từ Hệ thống phản ứng cấy ghép nội tạng chính thức của Trung Quốc (COTRS) được làm theo “một phương trình bậc hai”.

“Việc phân tích cả hai bộ dữ liệu cho thấy dữ liệu đã bị con người điều chỉnh và khống chế”, nghiên cứu cho biết.

“Những dữ liệu đầy mâu thuẫn, khó tin hoặc bất thường đã được tìm thấy trong bộ dữ liệu của năm tỉnh thành phố, thể hiện rõ rằng những dữ liệu này có thể đã bị sửa chữa để phù hợp với định mức từ trên”.

Tổng số ca hiến tạng ở Trung Quốc, cũng như số lượng thận có sẵn và số lượng gan có sẵn, theo như các chuyên gia cho biết, tuân thủ gần như hoàn hảo ba phương trình bậc hai riêng biệt.

Công thức bậc hai biểu thị mối quan hệ giữa ba đại lượng  A, B, C đã biết và một đại lượng X chưa biết, thường được viết là AX^2 + BX + C = 0.

Biểu đồ dưới đây trình bày sự gia tăng của các ca hiến tạng và cũng như tổng số người hiến tạng ở Trung Quốc kể từ năm 2010, theo dữ liệu của COTRS.

Biểu đồ có hai loại dữ liệu.  Đầu tiên là một loạt các điểm thể hiện các ca hiến tạng, được đánh dấu bằng các điểm màu cho ba tạng khác nhau. Thứ hai là một loạt các đường liền nét – với màu sắc tương ứng – thứ được tạo ra bằng thuật toán.

Quan điểm của các chuyên gia là: Mỗi đường màu liền nét đều khớp với các điểm màu đánh dấu chặt chẽ đến mức mà họ kết luận rằng dữ liệu này là giả.

Một biểu đồ cho thấy dữ liệu hiến tạng của Trung Quốc phù hợp gần như chính xác với phương trình bậc hai (ảnh: BMC Medical Ethics).

Vạch trần những lời dối trá và lừa gạt

Nghiên cứu này được đưa ra bởi Liên minh quốc tế chấm dứt lạm dụng cấy ghép ở Trung Quốc, một tổ chức từ thiện nhân quyền của Úc (ICETA) bao gồm các luật sư, học giả và các chuyên gia y tế, trong một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về “Tội ác mổ cướp nội tạng số lượng lớn ở Trung Quốc”.

Susie Hughes, giám đốc điều hành của Liên minh cho biết: “Nghiên cứu này đã phơi bày những lời dối trá và lừa gạt của chính quyền Trung Quốc. Sự giả mạo dữ liệu của Hệ thống phản ứng cấy ghép nội tạng Trung Quốc (COTRS) dường như là một phần của sự che đậy công phu về việc giết người vô tội để lấy nội tạng, đã và đang diễn ra ở Trung Quốc”.

Tổ chức ICETA hỗ trợ cho Tòa án Trung Quốc (China Tribunal) – một cơ quan độc lập được thành lập để điều tra việc mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc, họ đã kết luận vào tháng 6 năm nay rằng Trung Quốc đã thu hoạch hàng ngàn nội tạng từ các nhóm người thiểu số bị đàn áp.

Trong tháng 9 tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, luật sư Tòa án Trung Quốc (China Tribunal), ông Hamid Sabi đã phát biểu rằng, chính phủ Trung Quốc đã cướp mổ trái phép tim, thận, phổi, da từ các nhóm bao gồm người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các học viên Pháp Luân Công.

Ông Sabi đã trình bày bằng chứng từ một nghiên cứu được công bố vào tháng 6, cho thấy “một số lượng rất lớn tù nhân đã bị giết bởi chính phủ Trung Quốc”.

Họ đã bị “cướp mổ thận, gan, tim, phổi, giác mạc và da khi còn sống, những bộ phận đó đã trở thành hàng hóa thương mại”, nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu được thực hiện chính bởi ông Sir Geoffrey Nice, một luật sư người Anh, cũng đồng thời là công tố viên chính trong phiên tòa xét xử Slobodan Milosevic, cựu tổng thống Nam Tư.

Trong một bài phát biểu tại London vào tháng 10, ông Nice đã mô tả các hành động của Trung Quốc là “giết người hàng loạt một cách tàn bạo” và là “tội ác chống lại loài người”.