Các bác sĩ và nhà nghiên cứu đang thử các loại thuốc hiện có để điều trị viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng cần có thêm các xét nghiệm và mọi người không nên đặt hy vọng vào các báo cáo chưa được xác minh, theo Asia Nikkei ngày 4/2.

Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đã công bố vào Chủ nhật rằng một bệnh nhân nhiễm virus corona đã cải thiện sau khi được sử dụng hỗn hợp thuốc cúm oseltamivir và thuốc HIV lopinavir và ritonavir. Trước khi dùng thuốc, du khách Trung Quốc 71 tuổi không có dấu hiệu phục hồi trong 10 ngày sau khi được xác định là người mang virus. Tuy nhiên, trong vòng 48 giờ sau khi nhận được thuốc, tình trạng của bà đã cải thiện và xét nghiệm âm tính với virus. Các bác sĩ Thái Lan cho biết hỗn hợp thuốc mới có hiệu quả trong trường hợp này, nhưng các chuyên gia vẫn nghi ngại.

Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đang thử nghiệm khoảng 30 loại thuốc, bao gồm cả những loại được sử dụng cho bệnh nhân đang hồi phục và thuốc Kaletra chống HIV từ nhà sản xuất thuốc Hoa Kỳ AbbVie.

Trung Quốc đã tiến hành một thử nghiệm trên người bằng cách sử dụng Kaletra, dẫn đến việc hãng AbbVie tuyên bố rằng họ sẽ quyên góp khoảng 2 triệu đô la thuốc Kaletra cho chính phủ Trung Quốc.

Các công ty dược đang chạy đua để tìm ra những cách mới để chống lại virus. GlaxoSmithKline đã công bố vào thứ Hai rằng họ sẽ hợp tác với Liên minh Đổi mới Phòng chống Dịch bệnh để phát triển một loại vắc-xin. Công ty có trụ sở tại U.K. hiện có 14 loại thuốc HIV trên thị trường.

Một số báo cáo về các loại thuốc ứng cử viên có tiềm năng đã được đăng lên các tạp chí y tế trực tuyến. Tính đến sáng thứ Ba (4/2), tám báo cáo đã được công bố, trong đó có một báo cáo về các loại thuốc được sản xuất bởi một công ty dược phẩm Nhật Bản.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và những chuyên gia khác đã báo cáo về thuốc nelfinavir của Nhật Bản vào ngày 28/1, trong khi các nhà nghiên cứu tại Trường đại học quân sự Trung Quốc và Đại học Tứ Xuyên đã báo cáo về thuốc HIV do nhà sản xuất Gilead Science của Hoa Kỳ sản xuất vào ngày 30/1. Tuy nhiên, cả hai xét nghiệm đều là mô phỏng trên máy tính, nghi ngờ về hiệu quả của thuốc đối với bệnh nhân thực tế.

Thuốc ứng cử viên được lựa chọn dựa trên cách virus phát triển. Virus corona, HIV và cúm là những virus RNA, chúng nhân lên theo những cách tương tự. Nhiều loại thuốc hiện có ức chế sự phát triển của virus và do đó nó được dự kiến ​​sẽ có tác dụng tương tự đối với virus corona chủng mới.

Sử dụng thuốc hiện có sẽ tăng tốc độ trị bệnh và kiểm soát dịch, vì sự phát triển thuốc mới thường phải mất hàng thập kỷ do nhu cầu thử nghiệm an toàn kéo dài trên động vật và thử nghiệm lâm sàng trên người.

Do tình trạng cấp bách của tình hình, Trung Quốc được cho là đã nới lỏng các quy định để rút ngắn thời gian phát triển cho việc điều trị bằng virus corona. Thông thường, việc quản lý các loại thuốc hiện có để điều trị các bệnh khác để được phê duyệt đòi hỏi phải thử nghiệm riêng.

Tại Nhật Bản, bảo hiểm y tế công cộng thường không bao gồm các loại thuốc đang được phát triển trừ khi họ lần đầu tiên trải qua các thử nghiệm lâm sàng về tính an toàn và hiệu quả. Mặc dù chính phủ chưa đưa ra ngoại lệ cho đợt bùng phát dịch hiện tại, nhưng nó có thể cho phép bệnh nhân nhiễm bệnh dùng thuốc ứng cử viên trong môi trường thử nghiệm lâm sàng hoặc trợ cấp sử dụng các thuốc đó. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng không có loại thuốc nào được xác nhận có hiệu quả.

“Nhiều bệnh nhân chỉ biểu hiện các triệu chứng nhẹ từ virus corona, hoặc hồi phục hoàn toàn mà không cần điều trị”, Hitoshi Oshitani, giáo sư tại Đại học Y khoa Tohoku nói. “Vì vậy, bạn không thể chắc chắn nếu một loại thuốc có ảnh hưởng đến một bệnh nhân đã hồi phục sau khi dùng nó”.

“Có nhiều báo cáo mới rằng các loại thuốc điều trị các bệnh khác đã được tìm thấy có hiệu quả, nhưng cuối cùng không có loại thuốc nào được đưa ra”, Oshitani nói.

Mặc dù có thể có nhiều báo cáo về việc ai đó đã tìm thấy một loại thuốc điều trị hiệu quả trong tương lai, bạn chỉ nên dùng chúng với sự đề phòng cho đến khi được chứng minh lâm sàng.