Bốn nhân viên ngân hàng sẽ phải ra hầu tòa tại Zurich, Thụy Sĩ, vào tuần tới với cáo buộc giúp đỡ một người đàn ông được mệnh danh là “ví tiền của Vladimir Putin” giao dịch hàng triệu franc Thụy Sĩ.

Bốn người đàn ông làm việc tại ngân hàng Nga Gazprombank sẽ xuất hiện tại tòa án quận Zurich vào ngày 8 tháng 3 với cáo buộc thiếu cẩn trọng trong các giao dịch tài chính.

Bốn người này bị cáo buộc “không thực hiện thẩm định để xác định danh tính của chủ sở hữu hưởng lợi” của khoản tiền.

Truyền thông Thụy Sĩ cho biết số tiền liên quan đến vụ việc rơi vào khoảng 50 triệu franc Thụy Sĩ.

Theo bản cáo trạng, hai tài khoản đã được mở tại Gazprombank vào năm 2014, với chủ sở hữu hưởng lợi được xác định là Sergei Roldugin, một người thân cận và là bạn của tổng thống Nga.

Vai trò “ví tiền của Putin” của ông Roldugin được tiết lộ lần đầu vào năm 2016 trong Hồ sơ Panama.

Bản cáo trạng cho biết các chủ ngân hàng đã không thực hiện bất kỳ cuộc kiểm tra nào để xem Roldugin, một nghệ sĩ cello và nhạc trưởng, có phải là chủ sở hữu hưởng lợi của khoản tài sản này hay không.

Bản cáo trạng có ghi: “Vào thời điểm mở tài khoản, có thông tin cho rằng… Sergei Roldugin là bạn thân của tổng thống Nga, Vladimir Putin, và là cha đỡ đầu của con gái ông ấy.”

Tài liệu của tòa án cho biết các bị cáo đã không cố gắng làm rõ liệu Roldugin có phải là chủ sở hữu thực sự của khoản tài sản này hay nguồn tiền đến từ đâu.

Trong các tài liệu của ngân hàng, chỉ có hoạt động chuyên nghiệp của Roldugin với tư cách là một nhạc sĩ được liệt kê, khiến quyền sở hữu và sự tham gia của ông ta là “bất hợp lý”.

Roldugin đã rơi vào danh sách trừng phạt của Mỹ sau khi Nga phát động cuộc xâm lược vào Ukraina. Ông cũng đã phải đối mặt với các lệnh trừng phạt ở Thụy Sĩ, nơi chính phủ này gọi ông là “ví tiền của Putin”.