Các chính trị gia ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông đã giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp cấp quận. Đây được coi là một thông điệp rõ ràng gửi tới chính quyền thành phố sau khi gần 6 tháng biểu tình.

Theo The Straits Times, đến 9 giờ sáng hôm nay (25/11), các chính trị gia dân chủ đã giành được 17 trong số 18 hội đồng quận.

Khi một phần kết quả được công bố vào sáng nay, tại một số địa điểm bỏ phiếu, nhiều người hô vang khẩu hiệu thường thấy trong các cuộc biểu tình: “Giải phóng Hồng Kông! Cuộc cách mạng của thời đại chúng ta”.

The Straits Times thông tin, nhà lập pháp ủng hộ Bắc Kinh Junius Ho, người bị cáo buộc là ủng hộ các cuộc tấn công nhắm vào người biểu tình, là chính trị gia đầu tiên mất ghế hội đồng quận ở Tuen Mun, ngay sát biên giới Trung Quốc.

Lãnh đạo Mặt trận Nhân quyền Dân sự Jimmy Sham bình luận, kết quả cuộc bầu cử cho thấy nguyện vọng của người dân Hồng Kông.

“Cuộc bầu cử này đặc biệt vì đây là cuộc đối đầu chính thức giữa các đảng phái ủng hộ dân chủ và ủng hộ chính quyền Bắc Kinh sau nhiều tháng bất ổn do sự sai lầm của chính phủ. Đây là một chiến thắng của người dân Hồng Kông”, ông nói.

Các ứng cử viên dân chủ khác giành được ghế bao gồm ông Lester Shum, cựu lãnh đạo sinh viên của phong trào Ô dù năm 2014, và ông Kelvin Lam, người được Hoàng Chi Phong ủng hộ.

Cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp cấp quận của Hồng Kông đã diễn ra từ 7h30′ đến 22h30′ Chủ nhật (24/11). Khoảng 2,94 triệu cử tri đã đi bầu, đây là tỷ lệ bỏ phiếu cao kỷ lục, tăng từ 1,47 triệu so với 4 năm trước đó.

videoinfo__video3.dkn.tv||7f44f8624__

Ad will display in 09 seconds