Các chính trị gia và cựu Bộ trưởng Ngoại giao nước Anh hôm Chủ nhật (17/11) kêu gọi Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) ra lệnh cho lực lượng cảnh sát thể hiện sự kiềm chế với người biểu tình trong cuộc đụng độ ở trường Đại học Bách Khoa Hồng Kông (PolyU), theo Hong Kong Watch.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow phát biểu: “Tôi đã được gặp một số nhà hoạt động dân chủ rất dũng cảm, khác biệt từ nhiều thế hệ ở Hồng Kông và được truyền cảm hứng bởi lòng can đảm và phẩm giá của họ. Sự xói mòn các quyền tự do ở Hồng Kông những năm gần đây đã vượt khỏi tầm kiểm soát trong vài tháng qua”.

Ông nói: “Tôi kêu gọi bà Carrie Lam thực hiện nghĩa vụ bảo vệ cuộc sống của công dân Hồng Kông, đặc biệt là những người trẻ tuổi và không để họ mất mạng … Tôi tin rằng người Hồng Kông có quyền sống tự do với phẩm giá, nhân quyền cơ bản mà không phải sợ hãi, vì những lý do đó, tôi thúc giục chính quyền Hồng Kông ra lệnh cho cảnh sát kiềm chế với người biểu tình”.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Anh Sir Malcolm Rifkind bày tỏ, Trưởng đặc khu Hồng Kông có trách nhiệm ngăn chặn một vụ thảm sát, ra lệnh cho các sĩ quan không được phép dùng đạn dược hay các hình thức có thể khiến người biểu tình thiệt mạng. “Một cuộc tắm máu trong khuôn viên Hồng Kông sẽ phá hủy toàn bộ Hồng Kông”, ông Malcolm Rifkind nhấn mạnh.

Nam tước Natalie Bennett, Chủ tịch của Westminster Friends of Hong Kong phát biểu: “Trưởng đặc khu phải kiểm soát lực lượng uy hiếp tính mạng con người, họ đang nhắm vào những người biểu tình tìm kiếm quyền dân chủ và quyền tự quyết mà họ được hưởng theo Tuyên bố chung. Trách nhiệm của Carrie Lam là làm giảm sự căng thẳng của đặc khu … Chính phủ Anh sử dụng tất cả các nguồn thông tin để tìm kiếm kết quả đó”.

Nam tước Lord Alton cũng kêu gọi chính quyền Hồng Kông kiềm chế, ngăn chặn thảm kịch và tìm cách giải quyết mà không dùng bạo lực.

Cựu Cảnh sát trưởng thủ đô Luân Đôn Lord Hogan Howe, cho biết, việc cảnh sát ở Hồng Kông được trang bị đạn dược là đáng báo động. “Tôi kêu gọi cảnh sát không sử dụng vũ lực gây chết người vì nó chỉ có thể làm cho tình hình tồi tệ hơn”, ông nói.