Mới đây một giáo sư Trung Quốc nổi tiếng là “chiến binh chỗng Mỹ” tổ chức đám cưới cho người con ở Mỹ, đã khiến cộng đồng nói tiếng Hoa chú ý và không tiếc lời mỉa mai.

“Các chiến binh chống Mỹ” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiếp tục nổi lên, phô trương lòng yêu nước của họ, giương cao ngọn cờ chống Mỹ, nhưng người thân, con cái và tài sản, tất cả đã chuyển đến Hoa Kỳ. Mới đây, thông tin Kim Xán Vinh (Jin Canrong), danh xưng “giáo viên quốc dân” từng “chống Mỹ” vừa tổ chức đám cưới cho con trai và con dâu du học ở Mỹ, cư dân mạng cho rằng việc làm này chính là diễn giải sinh động cho câu “chống Mỹ là công việc, tới Mỹ là cuộc sống“, hay “công tác phản Mỹ, cuộc sống sùng Mỹ” của lực lượng dư luận viên “ngũ mao”, theo SOH.

“Ngũ mao đảng” hay “đảng 5 hào” được cho là các dư luận viên được trả 5 hào (50 xu) cho mỗi một bình luận theo hướng ủng hộ chính quyền hoặc định hướng dư luận theo hướng có lợi cho chính quyền. Tuy nhiên cũng có ý kiến như của Giáo sư Gary King thuộc Đại học Harvard cho hay, các bình luận viên này thực chất là công chức nhà nước được yêu cầu làm thêm như một phần trách nhiệm công việc và không được trả lương. Họ được gọi là đội quân “Võng lạc bình luận viên” hay “ngũ mao đảng”, “hồng vệ quân” là những cái tên mang nghĩa mỉa mai.

Vào ngày 9/10, người dùng mạng Trung Quốc đã đăng một dòng tweet trên Twitter với nội dung: “Kim Xán Vinh chống Mỹ điên cuồng, hôm qua đã tổ chức đám cưới hoành tráng ở Bắc Kinh cho con trai là một bác sĩ ở Mỹ và con dâu của ông ta định cư ở Mỹ. Chính ủy Kim đã sử dụng những câu chuyện và kinh nghiệm của chính mình, để diễn giải một cách sinh động xu hướng sống thời thượng “chống Mỹ là công việc, tới Mỹ là cuộc sống”.

Cư dân mạng này cũng đăng tải hình ảnh đám cưới được cho là của con trai ông Kim. Bức ảnh là một tiệc cưới, chú rể mặc vest và đeo kính còn cô dâu mặc váy cưới trắng đứng giữa, bố mẹ hai bên đứng hai bên, cài hoa bên ngực trái. Kim Xán Vinh đang cầm micro trên tay.

Dưới đáy dòng tweet, cư dân mạng để lại lời nhắn: “Sao mày da mặt dày thế … Mỗi ngày đều nói nước Mỹ không tốt, kêu con ở lại Mỹ làm bác sĩ đừng về … hẳn là nhổ ra rồi lại nuốt vào…. Hôm qua ở Bắc Kinh đám cưới, còn có thể quay trở lại Hoa Kỳ không?… sắp tới có khi còn chẳng thể nhập cảnh được”.

Trên Internet, một số cư dân mạng Trung Quốc đã đăng ảnh chụp màn hình các cuộc phỏng vấn trước đây của Kim Xán Vinh. Vào thời điểm đó, ông Kim đã nói rằng “việc gửi con đi học ở Hoa Kỳ là có hại cho trẻ em”. Cư dân mạng mỉa mai rằng ý kiến của Kim Xán Vinh tiền hậu bất nhất.

Ảnh chụp màn hình phỏng vấn Kim Xán Vinh.

Trước đó, trên mạng lan truyền một số đoạn video phỏng vấn Kim vào dịp năm mới ở New York, Kim công khai gia đình “hưởng thụ lợi ích của cải cách mở cửa”, tự thừa nhận có ba căn nhà ở Bắc Kinh, cậu con trai lúc đó đang học Đại học Bắc Kinh.

Đoạn video trực tuyến về cuộc phỏng vấn của Kim Xán Vinh ở New York trong những năm đầu đời cho thấy anh ta tuyên bố có một cậu con trai đang học tại Đại học Bắc Kinh. (Ảnh chụp màn hình video).

Ngoài ra còn có bản ghi âm bài phát biểu bị nghi ngờ của Kim Xán Vinh ở Thái Lan trong những năm gần đây. Trong bài phát biểu này, Kim Xán Vinh ám chỉ rằng hiện tại ông “hối hận” khi cho con mình ra nước ngoài từ lâu, và dường như đang biện minh cho việc cho con trai đi du học.

Trong bài phát biểu của mình, Kim Xán Vinh tiết lộ rằng anh đã cho con đi du học. (Ảnh chụp màn hình video)

Kim Xán Vinh là một học giả đã đến Hoa Kỳ từ năm 1992. Sau đó, ông đã nghiên cứu chính trị Mỹ và quan hệ Trung-Mỹ trong một thời gian dài, đã đi lại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong nhiều năm và có hiểu biết đáng kể về xã hội Mỹ. Ông được mệnh danh là “giáo sư quốc dân” của ĐCSTQ và luôn đóng vai trò là “người tiên phong chống Mỹ” trong cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhưng những phát biểu chống Mỹ của ông đã bị cáo buộc là trò hề

Trong những năm gần đây, “chiến binh chống Mỹ” thường xuyên xuất hiện ở Trung Quốc đại lục . Ví dụ, vào mùa hè năm 2009, người có biệt danh chống Mỹ là Tống Hiểu Quân đã xuất bản cuốn sách bán chạy nhất “Trung Quốc không hạnh phúc”. Cuốn sách này đã khơi dậy một làn sóng chống Mỹ điên cuồng, nó được tìm kiếm bởi nhiều thanh niên giận dữ, người lớn tuổi giận dữ. Sau khi Tống Hiểu Quân kiếm được nhiều tiền từ việc buôn bán một vài lời kích động chống Mỹ, lại vội vàng xin thẻ xanh Mỹ cùng vợ và con trai.

Tư Mã Nam, người được cư dân mạng mệnh danh là “ngũ mao thâm niên” và “chiến sĩ chống Mỹ”, đã gửi vợ con sang Mỹ, chuyển tài sản sang Mỹ. Đêm giao thừa năm 2015, Tư vừa có bài diễn văn chống Mỹ lớn ở đại lục, đã vội vã bay sang Mỹ để sum họp đón năm mới. Không ngờ, vừa xuống sân bay, anh ta đã bị đập đầu phải nhập viện, ở đó đã vạch trần tung tích của anh ta trên đất Mỹ.

Ân Tú Mai, người hát ca khúc “Người mẹ Đảng yêu thương” trở nên rất nổi tiếng vì bài hát này, sau khi kiếm được tài sản kếch xù, cô cũng kiên quyết nhập cảnh vào Mỹ và rời quê hương quá đỗi “thân thương” này để tự lo cho cuộc sống của mình mà không cần ngoảnh lại.

Con trai của Giang Thư, được ĐCSTQ gọi là “liệt sĩ cách mạng”, cũng đã nhập cư vào Hoa Kỳ. Ý chí của Giang là kế thừa ý chí của các liệt sĩ và phản đối quốc Mỹ và Tưởng Giới Thạch. Đáng ngạc nhiên là con trai lại rất tự do và thoải mái ở Mỹ.

Từ Khóa: