Nhằm giảm thiểu tình trạng ly hôn đang gia tăng tại Trung Quốc, chính quyền khuyến khích các cặp vợ chồng làm bài kiểm tra trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.  

Cơ quan nội vụ tại một thành phố thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, khuyến khích các cặp vợ chồng đang có ý định ly dị làm bài kiểm tra trước khi đưa ra quyết định.

Một số câu hỏi có trong bài kiểm tra như “Món ăn yêu thích của người bạn đời của bạn là gì?”, “Kỷ niệm đáng nhớ nhất của hai bạn?”, “Hai bạn đã cùng đi du lịch chung với nhau bao nhiêu lần?”.

Các cặp vợ chồng Trung Quốc làm bài kiểm tra trước khi ly hôn
Một đám cưới tập thể tại Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Theo đó, những cặp đôi trả lời đúng trên 60 câu hỏi được đánh giá là “vẫn còn hy vọng”. Nếu không đạt được mức này, cuộc hôn nhân của họ bị xếp vào tình trạng “có thể tan vỡ”.

Cơ quan này cho biết, mục đích của bài kiểm tra nhằm giúp các cặp đôi thấu hiểu người bạn đời của mình hơn và nhớ lại những kỷ niệm đẹp trong cuộc hôn nhân của họ.

Mặc dù bài kiểm tra là tự nguyện, rất nhiều người lên tiếng phản đối. Trong số các cặp đôi đồng ý thử bài kiểm tra, 3 cặp sau đó vẫn tiến hành ly dị.

Tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc đang tăng nhanh chóng trong hơn một thập kỷ qua. Theo số liệu thống kê chính thức, có tới 3,4 triệu cặp vợ chồng tại nước này nộp đơn xin ly dị vào năm ngoái, tăng 8% so với năm trước đó.

Năm 1995, chỉ có 1 triệu cặp vợ chồng tại Trung Quốc ly dị. Năm 1979, con số này là 319.000.

Chính quyền Trung Quốc đã tiến hành nhiều biện pháp để ngăn chặn tình trạng này như giúp đỡ phụ nữ độc lập về tài chính, xử lý nghiêm các vụ bạo lực gia đình và các mối quan hệ ngoài luồng.

Năm 2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu toàn dân nước này nâng cao văn hóa gia đình. Cũng trong năm này, Tòa án tối cao Trung Quốc cũng yêu cầu tòa án các cấp khi xử lý các đơn xin ly dị, cần phân rõ tình trạng hôn nhân của các cặp vợ chồng chỉ là khủng hoảng hay thực sự không thể cứu vãn.

Nhiều tòa án Trung Quốc đã yêu cầu các cặp vợ chồng cho nhau 3 tháng suy nghĩ để “hạ hỏa”, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Tỉnh Quảng Đông thậm chí còn mở các lớp học hòa giải cho các cặp vợ chồng.

Thu Hương