Nhóm bộ trưởng ngoại giao của bảy cường quốc (G-7) đã họp với các đồng minh Trung Đông tìm cách cô lập Tổng thống Syria Bashar al-Assad, vài giờ trước khi Ngoại trưởng Mỹ bay tới Moscow.

Những nước Trung Đông phản đối sự cai trị của Tổng thống Assad bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Ả-rập Xê-út, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất, Jordan và Qatar – đều được mời tới cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao G-7 sáng sớm hôm nay 11/4 tại Italy, theo Reuters.

Cuộc họp đã thảo luận về cuộc nội chiến kéo dài sáu năm ở Syria và bàn cách gây áp lực phá vỡ mối quan hệ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Assad.

Thứ Hai ngày 10/4, Thủ tướng Anh Theresa May đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Donald Trump, cả hai đồng ý rằng có “một cơ hội” để thuyết phục Nga từ bỏ ủng hộ chính quyền Assad, theo thông tin từ văn phòng của bà May.

Cũng vào ngày thứ Hai, Anh và Canada cho biết có thể siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow nếu ông Putin tiếp tục ủng hộ Tổng thống Assad. 

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho biết hôm thứ Hai: “Chúng ta nên làm mọi cách để tách Nga ra khỏi chính phủ Assad, hoặc ít nhất thì Nga và Syria cũng chịu ngồi lại để cùng tìm ra một giải pháp chính trị”.

Ông Babriel cũng nói hiện tại là thời điểm thích hợp để cộng đồng quốc tế bao gồm Nga, Iran, Ả-rập Xê-út, Châu Âu và Mỹ có thể thúc đẩy tiến trình hoà bình cho Syria và tránh leo thang quân sự.

Nhóm G-7 đang nỗ lực xây dựng một mặt trận thống nhất chống lại Tổng thống Assad ngay trước khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tới làm việc với chính quyền Moscow vào ngày mai 12/4.

Trong bối cảnh Mỹ đã bắn tên lửa tấn một căn cứ không quân Syria ngày 7/4 để đáp trả lại vụ tấn công vũ khí hóa học của chính phủ Assad khiến nhiều dân thường thiệt mạng, bao gồm trẻ em. Nga sau đó đã bác bỏ cáo buộc rằng ông Assad sử dụng vũ khí hóa học và nói  sẽ không cắt đứt quan hệ với Tổng thống Syria.

Nhà Trắng cho biết Mỹ để ngỏ khả năng có thêm các cuộc tấn công khác đối với Syria nếu chính phủ của ông Assad sử dụng vũ khí hoá học một lần nữa hoặc thả bom vào dân thường.

Cuộc tấn công Syria này cho thấy ông Trump có thể theo đuổi quan điểm cứng rắn hơn đối với Nga và sẵn sàng tham gia vào các vấn đề thế giới, thay vì ưu tiên các vấn đề trong nước. Trước đây, Tổng thống Trump từng nói Washington sẽ không giữ vai trò làm người giám hộ của thế giới, đặc biệt là nếu vấn đề đó không mang lại lợi ích cho nước Mỹ.

Hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Mỹ đã đến thăm nơi diễn ra cuộc thảm sát chiến tranh Thế giới lần thứ hai ở Italy và cho biết Washington sẽ không bao giờ để những vụ tàn sát như vậy tái diễn.

“Chúng tôi tự thấy có trách nhiệm ngăn chặn tất cả những kẻ phạm tội chống lại những người vô tội ở bất cứ đâu trên thế giới”, ông Tillerson nói với các phóng viên.

Diệu Linh

Xem thêm: