Hôm thứ Hai (6/8), Singapore, chủ tịch năm nay của Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), đã ban hành bản tuyên bố tóm tắt cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao từ các nước Đông Nam Á và 17 quốc gia khác.

Theo The Korea Herald, các bộ trưởng đã lên tiếng lo ngại về hoạt động cải tạo đất đai ở Biển Đông, một lời ám chỉ rõ ràng tới thực trạng xây dựng các đảo nhân tạo của Bắc Kinh với khả năng lưu trữ các cơ sở quân sự.

“Các Bộ trưởng đã thảo luận về các vấn đề liên quan đến Biển Đông, ghi nhận một số mối quan ngại về việc cải tạo đất đai và các hoạt động trong khu vực, những điều này đã xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và có thể làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực”, The Korea Herald trích dẫn bản tuyên bố của ARF.

“Họ tái khẳng định sự cần thiết phải tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau, tự kiềm chế khi thực hiện các hoạt động, tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình, và theo đuổi cách giải quyết tranh chấp một cách hòa bình theo luật pháp quốc tế”.

Dựa trên sức mạnh kinh tế và quân sự, Trung Quốc bị nghi ngờ đang tìm cách mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình thông qua các đảo nhân tạo trong tuyến đường thủy chiến lược quan trọng – hoặc xa hơn vào Thái Bình Dương, theo The Korea Herald. 

Hội nghị ARF hàng năm là diễn đàn khu vực duy nhất mà có sự tham gia của nhà ngoại giao hàng đầu của Triều Tiên, The Korea Herald bình luận. Bản tuyên bố của ARF cũng đưa ra lời kêu gọi về cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

“Các bộ trưởng kêu gọi tất cả các bên liên quan tiếp tục làm việc hướng tới việc thực hiện hòa bình lâu dài và ổn định trên một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa”, bản tuyên bố viết.

“Họ cũng kêu gọi CHDCND Triều Tiên hoàn thành cam kết mà họ đã tuyên bố về việc hoàn toàn phi hạt nhân hóa và chấm dứt các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa”.

Tuyên bố cũng lưu ý rằng các bộ trưởng hoan nghênh các hội nghị thượng đỉnh tháng 4 và tháng 5 tại làng chài biên giới Bàn Môn Điếm và hội nghị thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 6 ở Singapore giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tại hội nghị, ông Kim tự cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo, một điều mà những người lạc quan nhìn nhận là một dấu hiệu tích cực, trong khi những người hoài nghi cho là một cam kết mơ hồ, không có chi tiết cụ thể như thế nào và khi nào đạt được mục tiêu đó, theo The Korea Herald.

Thu Phương