Phản ứng thống nhất của các nền dân chủ phương Tây đối với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và việc nhanh chóng tung ra các lệnh trừng phạt kinh tế cứng rắn, là bài học cho bất kỳ chính phủ nào đang tìm cách đối mặt với các hoạt động kinh tế và thương mại lạm dụng, và khả năng gây hấn của Bắc Kinh đối với Đài Loan.

Đó là quan điểm của ông Robert D. Atkinson, Chủ tịch của Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin. Ông viết trên tờ Korea Times vào ngày 9/3 rằng:

“Có lẽ câu hỏi quan trọng nhất liên quan đến các lệnh trừng phạt này ngoài việc liệu chúng có ngăn cản được Putin hay không, là liệu hình thức hợp tác kinh tế để trừng phạt những kẻ vi phạm quy tắc toàn cầu có thể và sẽ tiếp tục hay không, và liệu nó có được áp dụng với Trung Quốc?”

Theo quan điểm của ông Atkinson, phạm vi của các lệnh trừng phạt đối với Nga là một tiền lệ hữu ích khi đánh giá các vấn đề kinh tế và địa chiến lược khác. Ông lưu ý rằng bên cạnh các lệnh trừng phạt trên phạm vi rộng đối với hệ thống ngân hàng của Nga, Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành sáu quy tắc kiểm soát xuất khẩu mới nhắm vào Nga.

Một trong những quy tắc này mở rộng các biện pháp kiểm soát hiện có đối với các sản phẩm như vi điện tử, cảm biến, linh kiện máy bay và thiết bị điều hướng.

Với quan điểm hạn chế việc Nga nhập khẩu các mặt hàng đó từ các quốc gia khác, Cục Công nghiệp và An ninh đã tạo ra một quy tắc khác nhằm thiết lập quyền kiểm soát đối với các sản phẩm sử dụng phần mềm và công nghệ được phát triển tại Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa là các công ty ở các quốc gia khác sản xuất các sản phẩm trong danh sách kiểm soát xuất khẩu của Cục Công nghiệp và An ninh với sự hỗ trợ của công nghệ hoặc phần mềm của Hoa Kỳ sẽ bị cấm xuất khẩu các sản phẩm đó sang Nga. Ông Atkinson lưu ý rằng các nước ngoài như Hàn Quốc đã tuyên bố ý định thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của riêng họ liên quan đến Nga.

Nhiều công ty đã có những hành động mạnh mẽ để đáp trả sự hung hăng của Nga. Các biện pháp sâu rộng nhất, từ quan điểm của giới công nghệ, bao gồm việc loại bỏ các sản phẩm khỏi thị trường đến đóng cửa các dịch vụ và nền tảng trực tuyến. Apple đã rút Sputnik và RT News khỏi App Store của mình, đã vô hiệu hóa một số dịch vụ Apple Pay và ngừng bán iPhone cũng như các sản phẩm khác ở Nga.

Theo phân tích của ông Atkinson, tác động từ các biện pháp trừng phạt sẽ làm tê liệt Nga, buộc nước này phải thay đổi hướng đi. Ông tin rằng các bài học kinh nghiệm là đáng chú ý khi đề cập đến việc Bắc Kinh vi phạm các cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới, vi phạm các cam kết của thỏa thuận thương mại “Giai đoạn Một”, cưỡng ép kinh tế, cấm nhập khẩu bất hợp pháp và quảng cáo trắng trợn hành vi trộm cắp và cưỡng bức sở hữu trí tuệ (IP) chuyển giao công nghệ, chưa kể đến các động thái gây hấn có thể xảy ra trong tương lai và chống lại hòn đảo Đài Loan tự trị.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa ra những cảnh báo nghiêm khắc đối với các công ty Trung Quốc rằng, họ sẽ phải đối mặt với rất nhiều hậu quả nếu giúp Nga lách các lệnh trừng phạt. Ông Atkinson tin rằng một số biện pháp mà Bộ Thương mại cảnh báo sẽ có hiệu quả cao.

Trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times, ông Atkinson nói rằng trong trường hợp của Nga, mặc dù các biện pháp trừng phạt đơn phương có thể có kết quả hạn chế, nhưng hiệu quả tập thể của các biện pháp trừng phạt do một loạt các đồng minh áp đặt là rất lớn. Ông nói:

“Nếu tất cả chúng ta cùng sát cánh, chúng ta có thể chống lại cuộc xâm lược. Chúng ta nên sử dụng các phương pháp tương tự để chống lại sự xâm lược của nền công nghiệp Trung Quốc.

Ông Atkinson cũng không tin rằng các lệnh trừng phạt sẽ có hiệu lực trong tương lai khi mức độ vi phạm kinh tế và thương mại của chính quyền Trung Quốc tăng cao. Ông nói:

“Tôi nghĩ chúng ta nên làm điều đó ngay bây giờ khi rõ ràng rằng các công ty đã được hưởng lợi từ hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và các khoản trợ cấp khá lớn của chính phủ Trung Quốc. Đó là cả hai cách cạnh tranh hoàn toàn không công bằng. Nếu chúng ta biết rằng một công ty Trung Quốc đang làm điều đó, chúng ta nên nói rằng chúng ta sẽ không mua sản phẩm của họ.”

Ông Atkinson nhận định hoạt động buôn bán chất bán dẫn ở Trung Quốc là một ví dụ về một lĩnh vực được hưởng lợi quá mức từ các khoản trợ cấp lớn cũng như hành vi trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ.

Ông đã hình dung ra một kịch bản mà Bắc Kinh tiến hành một cuộc xâm lược Đài Loan và cho rằng một số nhà lập pháp ở Mỹ chỉ mới bắt đầu nhận ra những phân nhánh của sự phát triển như vậy.

Ông nói: “Không có nhiều điều mà Nga có thể làm đối với chúng ta về mặt kinh tế, nhưng Trung Quốc có thể làm được rất nhiều điều.

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan nắm giữ vị trí thống lĩnh trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu và nếu Bắc Kinh tiếp quản công ty đó và tất cả các hoạt động của công ty, điều này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với khả năng mua chip máy tính của các công ty Mỹ.

Atkinson nói: “Điều đó sẽ khiến nước Mỹ phải quỳ gối”.