Theo Press TV, hôm thứ Năm vừa qua (11/6), Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã cảm ơn các nước phương Tây vì đã áp dụng những biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga. Đó chính là động lực để Nga “xoay trục” chuyển hướng sang thắt chặt quan hệ với các đối tác châu Á.

RIA Novosti dẫn lời ông Medvedev nói rằng, “Dĩ nhiên, xét về phương diện kinh tế, mọi biện pháp cấm vận chống lại chúng tôi đã thúc đẩy chúng tôi tăng cường hợp tác một cách chủ động hơn với các nước châu Á. Rất cảm ơn chính phủ các nước đã thông qua những biện pháp trừng phạt này.

Mỹ và các đồng minh châu Âu đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau khi Nga sáp nhập vùng Crimea của Ukraine vào lãnh thổ nước này hồi năm ngoái, đồng thời cáo buộc Nga đứng sau hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Trung Quốc là một trong những đối tác châu Á mà Nga hiện đang tăng cường thắt chặt mối quan hệ hợp tác.

Một trong những sự kiện cho thấy Nga ngày càng xích lại gần với Trung Quốc là việc ký kết thỏa thuận khí đốt trị giá 400 tỷ USD kéo dài trong 30 năm với Trung Quốc hồi tháng 5/2014.

Bên cạnh các thỏa thuận về mua bán dầu khí và khí đốt, Nga còn sẵn sàng bán cho Trung Quốc nhiều loại vũ khí hiện đại, khiến Trung Quốc trở thành khách hàng mua vũ khí lớn nhất của Nga với kim ngạch chiếm từ 20-25% tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí.

Thủ tướng Medvedev cho rằng các thị trường tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS, gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với Moscow.

Ông Medvedev nói rằng, “60% GDP của cả thế giới nằm tại các khu vực này. Tăng trưởng của toàn thế giới chủ yếu tập trung tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và các nước thuộc nhóm BRICS. Vì thế, đây là điều cần thiết để chúng tôi có một vị thế đối tác trong Liên minh Kinh tế Á-Âu và khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, ông Medvedev cũng nhấn mạnh rằng Moscow sẽ không đóng cửa đối với châu Âu.

Tuyên bố của Medvedev được đưa ra trong bối cảnh hội nghị Liên minh châu Âu chuẩn bị nhóm họp tại Brussels, Bỉ, trong tháng Sáu này để đưa ra quyết định về việc có tiếp tục gia hạn lệnh trừng phạt kinh tế đối với Moscow hay không.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (nhóm G7), diễn ra tại Đức vào ngày 7 và 8/6, các lãnh đạo Mỹ và phương Tây đã thống nhất quan điểm tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt đối với Nga, đồng thời phản đối việc Nga quay trở lại nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (từng được biết trước đây với tên gọi G8).

Reuters cũng dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga hiện không có quan hệ gì với nhóm G7, khi ông có chuyến công du đến Ý cách đây vài ngày. Trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Italia Matteo Renzi hôm 10/6, ông Putin nói rằng, “Sự hợp tác của chúng tôi (Nga và G7) trong lĩnh vực quân sự-kỹ thuật không tốt lắm và thành thực mà nói là không có ý nghĩa gì đối với khả năng quốc phòng của Nga. G7 không phải là một tổ chức quốc tế, có quyền kết nạp hay khai trừ các thành viên.

Tại diễn đàn nghị viện các nước BRICS, diễn ra cùng thời điểm với hội nghị thượng đỉnh G7, Chủ tịch Hạ viện Nga Sergei Naryshkin khẳng định Mỹ đang mưu toan chia lại thị trường thế giới nhằm loại bỏ sự vươn lên của nhóm các nước BRICS. Trong khi đó, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko thì cho rằng BRICS là một nhân tố quan trọng nhất trong sự phát triển thế giới và giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Cùng ngày 8/6, điện Kremlin dẫn lời Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh cuộc đối thoại trực tiếp liên nghị viện giữa các nước BRICS là “bước đi quan trọng và kịp thời trong việc phát triển 5 quốc gia thành viên.”

Hướng Dương tổng hợp