Vào ngày 3/2, hai báo cáo từ truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa ra những tuyên bố trái ngược nhau về việc cung cấp bộ dụng cụ chẩn đoán virus corona mới, cho thấy chính quyền nước này đang che giấu quy mô thực sự của dịch bệnh.

Một báo cáo viết: “Tại cuộc họp báo của Hội đồng Nhà nước vào ngày 3/2, Thiên Ngọc Long, kỹ sư trưởng của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, tuyên bố vào ngày 1/2 sản lượng hàng ngày của bộ dụng cụ chẩn đoán đã lên tới 773.000 bộ, gấp 40 lần số lượng bệnh nhân nghi ngờ. Do đó, các cơ sở y tế của Trung Quốc hiện được cung cấp đầy đủ bộ dụng cụ chẩn đoán virus”.

Tuy nhiên, trong một báo cáo khác, dẫn lời một chuyên gia y tế nói rằng vẫn thiếu bộ dụng cụ chẩn đoán ở thành phố Vũ Hán, tâm chấn của dịch bệnh. 

“Li Lanjuan, một học giả của học viện kỹ thuật Trung Quốc và là một trong những chuyên gia y tế của Ủy ban Y tế Quốc gia, đã dẫn một nhóm đến Vũ Hán để tham gia vào công tác cứu hộ”, báo cáo cho biết. “Trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) vào ngày 3/2, Li nói rằng hiện Vũ Hán đang thiếu các bộ dụng cụ chẩn đoán. Do đó không phải tất cả mọi người, [những người biểu hiện các triệu chứng của virus corona mới], đều có thể nhận được xét nghiệm chẩn đoán”.

Hai tuyên bố trái ngược nhau này chỉ ra rằng số lượng “bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona” đã cao hơn nhiều so với con số thông báo chính thức.

Bên cạnh đó, nhiều người nghi ngờ bệnh viện cố tình bỏ mặc nhiều bệnh nhân. Những người chưa được xác nhận nhiễm virus corona sẽ không được cung cấp giường bệnh và họ sẽ không được tính vào số liệu bệnh nhân chính thức. Nếu họ tử vong mà chưa được chẩn đoán, họ cũng sẽ không được tính vào số người chết hoặc tử vong do virus.

Một cư dân mạng Vũ Hán tiết lộ trên mạng rằng một trong những người thân của anh đã được chẩn đoán mắc bệnh tại bệnh viện và qua đời hai ngày sau đó tại nhà. Anh đã kiểm tra dữ liệu chính thức về các trường hợp tử vong do virus corona và thấy rằng tên người thân của anh không có trong danh sách. Điều này có nghĩa là, ngay cả khi một cá nhân được xác nhận nhiễm virus corona, nếu người đó qua đời tại nhà chứ không phải tại bệnh viện, thì người đó cũng không được đưa vào con số chính thức.

Vào ngày 2/2, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã công bố các hướng dẫn về việc xử lý hài cốt của bệnh nhân bị nhiễm virus corona, trong đó nói rằng hài cốt nên được hỏa táng tại một cơ sở gần đó và cấm vận chuyển đến các khu vực khác. Chôn cất hoặc các phương pháp mai táng khác cũng bị cấm. Trong suốt quá trình đó, thi thể người bệnh sẽ được niêm phong trong túi đựng xác, gia đình và người thân không được phép nhìn mặt người qua đời.

Những hướng dẫn này đã gây ra mối lo ngại trong cộng đồng mạng Trung Quốc. Họ đưa ra những câu hỏi như, “Điều gì xảy ra nếu bệnh nhân chưa chết?”; “Tôi sợ rằng những bệnh nhân bị bệnh nặng đó không được điều trị. Rất có thể là họ đã phải chờ chết trong phòng bệnh viện bị cách ly”.

(Bài viết của Simin Chen đăng trên The Epoch Times ngày 5/2, do Hương Thảo chuyển ngữ)