Một vụ cướp hơn 1 tấn bạc đã xảy ra một mỏ quặng ở phía tây Mexico, khu vực có nhiều băng đảng ma túy đang lộng hành.

Theo hãng tin Reuters, các công tố viên Mexico ngày 28/2 cho biết họ đang tiến hành điều tra vụ việc.

Điều tra sơ bộ cho thấy, vào khoảng 03h00 sáng cùng ngày, một số kẻ bịt mặt đã đột nhập vào căn hầm của mỏ “El Pilon” ở bang Jalisco. Những kẻ này đã dùng 2 chiếc xe của công ty khai mỏ để lấy trộm 57 nén bạc, mỗi nén nặng 25 kg. Tổng cộng 1,4 tấn bạc đã bị đánh cắp.

Với mức giá bạc hiện tại là 18,29 USD/ounce, số bạc bị mất trộm có giá trị khoảng 838.000 USD.

Jalisco là một trong những bang quan trọng nhất về kinh tế của Mexico, nhưng cũng là nơi tội phạm ma túy đang lũng đoạn. Tại bang này có trụ sở của băng nhóm Jalisco thế hệ mới nổi tiếng về buôn bán ma túy, ăn trộm dầu mỏ, bắt cóc và tống tiền, và hiện được coi là một trong những mối đe dọa an ninh lớn nhất cho nước này.

Tháng 7 năm ngoái, một nhóm những kẻ có vũ trang cũng đột nhập và ăn trộm vàng bạc tại một mỏ kim loại ở bang Sonora phía bắc Mexico, cũng là một nơi nổi tiếng vì các vụ bạo lực ma túy.

Các quan chức Mexico cho biết kẻ trộm trong nội bộ các mỏ là tương đối hiếm, nên các vụ trộm thường là do những kẻ bên ngoài thực hiện.

Ma túy, cùng với tội phạm, người nhập cư bất hợp pháp và thâm hụt thương mại là những vấn đề Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc để quyết định xây một bức tường biên giới giữa Mỹ với Mexico.

Hai nước có chung đường biên giới dài gần 3.200km, và cho đến nay đã phát hiện hàng chục đường hầm được đào qua biên giới liên quan đến việc buôn ma túy.

Hạo Nhân

Xem thêm: