Nguyên nhân cái chết của hơn 20 người Trung Quốc mà thân thể của họ đã bị nhựa hóa để mang đi triển lãm cần được điều tra, BBC dẫn lời một nhóm bác sỹ cho hay.

Ở vùng ngoại ô của thành phố Birmingham, Anh Quốc, đang diễn ra cuộc triển lãm các thi thể nhựa hóa. Các mẫu thân thể người được trưng bày là những xác người Trung Quốc đã chết được “chế biến” theo kỹ thuật nhựa hóa nhằm giữ nguyên hình dạng cơ bản của cơ thể người nguyên gốc.

Một nhóm bác sỹ đã gửi một thư thỉnh nguyện tới chủ nhiệm pháp y của thành phố Birmingham, bà Louise Hunt, để đề nghị làm rõ nguyên nhân cái chết của những người Trung Quốc bị nhựa hóa, mà theo họ những người này đã chết một cách “bí ẩn” và “không tự nhiên”.

Một cơ thể người nhựa hóa được trưng bày tại triển lãm ở ngoại ô Birmingham. (Ảnh: BBC)

Trong khi đó nhà tổ chức cuộc triển lãm này cho rằng cáo buộc những thi thể nhựa hóa tử vong theo cách không tự nhiên là “thông tin giả mạo”.

Đứng sau cuộc triển lãm này là công ty Imagine Exhibitions, một công ty bị cáo buộc là “nói dối” và chuyên thực hiện những sự việc “giật gân”, theo BBC.

Một trong những bác sỹ tham gia ký tên trong thư thỉnh nguyện là David Nicholl, ông là một bác sỹ chuyên khoa thần kinh ở Bệnh viện thành phố Birmingham.

Bác sỹ Nicholl nói rằng luật pháp không cấm đưa xác người nhựa hóa vào Anh. Tuy nhiên, khi tổ chức cuộc triển lãm tương tự như thế này ở Úc, Imagine Exhibitions không “nói rõ được nguồn gốc của những thi thể nhựa hóa, không chỉ ra được những thi thể này có tự nguyện hiến tặng hay không và họ chết do nguyên nhân gì. Imagine Exhibitions chỉ nói rằng “không thể công bố những điều này”, ông Nicholl cho biết.

Bác sỹ David Nicholl. (Ảnh: BBC)

Bác sỹ Nicholl nói với BBC: “Tôi tìm tới bà Louise Hunt để đề nghị điều tra nguyên nhân cái chết và mọi nghi ngờ xung quanh hoàn cảnh cái chết của những xác người bị nhựa hóa, vì vấn đề này nằm trong thẩm quyền của bà ấy”.

“Những người tổ chức cuộc triển lãm này phải đưa ra được giấy chứng tử trong đó chỉ rõ nguyên nhân cái chết của những thi thể nhựa hóa, hoặc bằng chứng cho thấy người nhà của họ đã tự nguyện hiến xác cho cuộc triển lãm”, ông Nicholl nêu quan điểm.

Văn phòng Pháp y Birmingham cho biết: “Các nhân viên điều tra cao cấp của chúng tôi đã nhận được thư của Bác sỹ Nicholl và đang xem xét sự việc”.

Những câu hỏi không được trả lời

Trước những câu hỏi tìm hiểu về nguồn gốc của những thi thể nhựa hóa, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Imagine Exhibitions, Tom Zaller, không đưa ra câu trả lời mà hỏi ngược lại rằng điều gì chứng minh được những thi thể này là chết không bình thường, và nói thêm: “Tôi mệt mỏi với những tuyên bố vô căn cứ và những tin tức giả”.

Theo một bài báo đăng vào tháng 4/2018 trên BBC, khi triển lãm này ra mắt tại Úc, giáo sư Vaughan Macefield từ Đại học Western Sydney nói ông cảm thấy có gì không ổn vì các xác người đều không có danh tính.

Ông nói các trường y thường nhận được các xác người hiến tặng đều ở lứa tuổi rất già còn những xác người Trung Quốc nhựa hóa ở triển lãm “đa số là người trẻ tuổi”.

Cùng thời điểm đó, một nhóm bác sỹ, luật sư và nhà khoa học đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức cuộc triển lãm của Imagine Exhibitions, vì họ cho rằng những xác người nhựa hóa được trưng bày cho công chúng xem là những tù nhân chính trị bị hành quyết.

Bác sĩ Sophia Bryskine thuộc Tổ chức Bác sĩ Chống Mổ cướp Nội tạng (DAFOH.org), cho biết, “có nhiều lo ngại rằng những cơ thể người đã nhựa hóa này có nguồn gốc bất minh”.

DAFOH (Doctors Against Forced Organ Harvesting) là một tổ chức quốc tế, hoạt động vì mục đích nâng cao đạo đức y khoa trên toàn cầu. Tổ chức này là một trong các ứng cử viên của Giải thưởng Nobel Hòa Bình vào năm 2016. (Ảnh: Youtube)

“Nguồn gốc của những cơ thể đã nhựa hóa này rất đáng ngờ, và chúng tôi tin rằng chúng được mua từ Trung Quốc. Họ là những tù nhân Trung Quốc đã bị tra tấn cho tới chết, hoặc bị giết vì một số lý do nào đó”, bà Bryskine nói với trang tin tức news.com.au.

“Rất có khả năng những cơ thể đã nhựa hóa được trưng bày ở đây, chính là các học viên Pháp Luân Công đã bị giết trong các nhà tù ở Trung Quốc”, bà Bryskine nhận định.

Thực ra những thi thể nhựa hóa này không thuộc quyền sở hữu của Imagine Exhititions mà thuộc quyền sở hữu của một trường đại học y ở Trung Quốc, họ là “đối tác của chúng tôi”, ông Zaller nói  với BBC.

Trường đại học y khoa ở Trung Quốc mà ông Zaller nói tới là Đại học Y Khoa Đại Liên.

Giáo sư Giải phẫu học, ông Tùy Hồng Cẩm (Hong Jin Sui), làm việc tại Đại học Y Khoa Đại Liên, nói rằng những mẫu thân thể này “được nhận từ nhà xác của thành phố Đại Liên, sau đó được chuyển đến một số trường đại học y khoa ở Trung Quốc, và cuối cùng được tặng cho Phòng Thí nghiệm Kỹ thuật Sinh học Hồng Phong (Hoffen) của Đại học Y Khoa Đại Liên”.

“Phòng thí nghiệm của chúng tôi chỉ nhận những xác chết được hiến tặng hợp pháp, không có bệnh truyền nhiễm, và được chứng nhận là chết do các nguyên nhân tự nhiên”, ông Tùy tuyên bố.

Video: Bí mật phía sau ngành nhựa hóa thi thể tại Trung Quốc

Ông Zaller cho biết, các xác chết “hoàn toàn xuất phát từ Trung Quốc” nhưng cũng nói thêm rằng “không có bằng chứng nào” chứng minh được danh tính của họ, hoặc cho thấy họ đã đồng ý hiến xác khi còn sống.

Ông Zaller nói với BBC rằng cuộc triển lãm ở Úc vẫn được mở nhưng có sự thay đổi bằng một “một phiên bản khác” có cùng “nội dung” và với những “thi thể khác”.

Bình luận về cuộc triển lãm của Imagine Exhititions, ông David Kilgour, cựu Quốc vụ khanh Canada, cho hay “Những triển lãm kiểu này chỉ nhằm mục đích kiếm tiền từ những khách hàng ngây thơ”. Điều này có nghĩa là, những khách hàng này không biết rằng, họ đang trả tiền để hỗ trợ cho một tội ác “diệt chủng và hủy hoại phẩm giá con người” đã và đang diễn ra tại Trung Quốc, ông Kilgour nhận xét.

Các cuộc triển lãm của Imagine Exhititions đều giơ khẩu hiệu “vì khoa học” nhưng thực chất là “vì tiền”. (Ảnh: BBC)

Một bản báo cáo về Nhà máy Nhựa hóa Cơ thể người ở thành phố Đại Liên (Trung Quốc) đã chỉ ra rằng, có một sự khác biệt rất lớn về số lượng xác chết được cung cấp cho nhà máy và số lượng xác chết được tự nguyện hiến tặng ở Trung Quốc. Bản báo cáo cũng cho biết, “nguồn thu nhập chính” của ông Tùy Hồng Cẩm đến từ việc buôn bán các xác chết.

“Việc buôn bán xác người đã trở thành một ngành nghề kinh doanh. Các bộ phận của xác người đã nhựa hóa được bán công khai tại Trung Quốc”, theo ghi nhận của bản báo cáo. “Chính phủ Trung Quốc cho phép tổ chức đấu thầu đối với loại hàng hóa này [thi thể người đã nhựa hóa và các bộ phận cơ thể nhựa hóa]”.

Trong một lá thư gửi cho trang Minghui.org, một sinh viên đại học ở vùng Đông Bắc của Trung Quốc cũng đặt câu hỏi về nguồn gốc của các xác chết được cho là đã được hiến tặng.

“Trường Đại học Y Khoa nhỏ và ít tên tuổi của chúng tôi ở Trường Xuân (thuộc tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc) mà cũng có rất nhiều các mẫu thân thể và nội tạng người, thậm chí còn có nhiều hơn cả một Đại học Y Khoa rất danh tiếng của Nhật Bản là Đại học Waseda”, bạn sinh viên viết trong thư.

“Làm thế nào chỉ trong vài năm mà ngôi trường của chúng tôi lại có thể tích lũy được nhiều xác chết và cơ quan nội tạng đến thế?”.

“Tôi đã từng hỏi một giảng viên rằng, liệu có phải những xác chết này đều được hiến tặng, và giảng viên đó bảo tôi đừng thắc mắc”. “Sau đó, tôi phát hiện ra rằng, ở khu ngoại ô của thành phố Trường Xuân, có một nhà máy chế biến xác chết”.

“Phải chăng ở Trung Quốc bây giờ, người ta thật sự có nhiều xác chết được hiến tặng đến như vậy, nhiều đến nỗi các nhà chức trách cần phải thành lập nhà máy chế biến xác chết?”.

Phản văn hóa và vi phạm pháp luật

Năm 2012, Toà án tối cao Israel đã ra lệnh đóng cửa cuộc triển lãm thi thể người nhựa hóa. Tiến sỹ Michael Ben Ari, một nghị sỹ Israel nói với NTD: “Triển lãm này thật ghê tởm. Những thi thể này cần được chôn cất tử tế. Hoạt động khủng khiếp buôn bán người, buôn bán thi thể người phải chấm dứt!”.

Mới đây Bộ Văn Hóa cũng đã đình chỉ một cuộc triển lãm thi thể người nhựa hóa được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vì phản văn hóa và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo Cục  Mỹ thuật – Nhiếp ảnh – Triển lãm, thì cuộc triển lãm này “nếu trưng bày đại chúng thì sẽ là vấn đề văn hóa tâm linh không phù hợp với văn hóa Việt Nam và phản cảm”.

Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ Cộng đồng chia sẻ: “Về khía cạnh nhân văn, đạo đức, tôi có một băn khoăn duy nhất: Các cơ thể hay bộ phận cơ thể được trưng bày có phải là của những người có chủ ý hiến xác hay không, hay chúng được sử dụng mà không có sự đồng ý của những cá nhân này khi họ còn sống. Nếu ban tổ chức chứng minh được điều này thì tôi không có băn khoăn gì về mặt đạo đức”, theo Tiền Phong.

Hoạ sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, ông đã xem qua các hình ảnh chụp các bộ phận con người trong triển lãm và cảm thấy rất phản cảm, ghê sợ. “Xem những hình ảnh đó tôi không thấy nó nghệ thuật hay đẹp ở chỗ nào mà thay vào đó là cảm giác ghê sợ. Tôi kịch liệt phản đối việc trưng bày các bộ phận con người trong triển lãm. Con người không thể mang trưng bày hoặc mổ xẻ ra để cho mọi người xem. Tôi cho đó là một triển lãm rất phản cảm, thiếu nhân văn”, theo Báo Mới.

Còn theo Luật sư Đặng Xuân Cường, Văn phòng Công ty Luật Trương Anh Tú thì “việc sử dụng những bộ phận cơ thể người, xác người vào mục đích triển lãm đã là không phù hợp với quy định của pháp luật” và “Ngoài ra, trong trường hợp, đơn vị sở hữu những hiện vật đem triển lãm có được những bộ phận cơ thể, xác người một cách bất hợp pháp (đào trộm, mua bán…) thì hành vi này còn có dấu hiệu của “Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt được quy định tại Điều 319 Bộ luật hình sự năm 2015”, theo Dân Việt.

Lục Du