Hành động này là cuộc tranh chấp về lao động đầu tiên dưới thời Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người thay thế ông Robert Mugabe hồi tháng 11 năm ngoái. Thách thức lớn nhất của ông là sửa chữa lại nền kinh tế của Zimbabwe, vốn bị hủy hoại nặng nề bởi sự quản lý sai lầm hàng thập kỷ qua với tỷ lệ lạm phát lên tới 7.839%, theo Reuters.

Phát ngôn viên của các bác sĩ tại các bệnh viện công ở Zimbabwecho biết họ sẽ không trở lại làm việc cho đến khi chính phủ đáp ứng các yêu cầu về mức lương và điều kiện làm việc tốt hơn.

Sự thiếu hụt tiền mặt có nghĩa là các ngân hàng bị buộc phải hạn chế rút tiền, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở trên mức 80% và chính phủ đang phải vật lộn để trả lương cho nhân viên đúng thời hạn, dẫn đến các hoạt động đình công thường xuyên dưới thời cựu Tổng thống Mugabe.

Mxolisi Ngwenya, phát ngôn viên của Hiệp hội các bác sĩ bệnh viện Zimbabwe (ZHDA), với hơn 1000 thành viên cho biết: “Vấn đề chính mà chúng tôi nêu ra hiện nay là chúng tôi sẽ không tiếp tục làm việc trong các bệnh viện không có đủ các loại thuốc hoặc thiết bị y tế”.

Các bác sỹ trẻ ở Harare đã đình công vào ngày 1/3, đến ngày thứ Hai 12/3 đã lan rộng đến tất cả các bệnh viện công trong nước, ông Ngwenya nói.

Các bác sỹ bệnh viên công của Zimbabwe đình công vì lương thấp và điều kiện thiếu thốn. (Ảnh: Twitter)
Zimbabue
Cuộc đình công đã lan rộng đến tất cả các bệnh viện công trong nước. (Ảnh: NAN)
Cuộc đình công đã lan rộng đến tất cả các bệnh viện công trong nước. (Ảnh: Bulawayo24)

Theo ông Ngwenya, giống như bốn năm trước đây, chính phủ đã không đồng ý tăng trợ cấp gọi bác sĩ lên 10 USD một giờ so với mức hiện tại là 1,5 USD, và đã thất bại trong việc thực hiện các cam kết khác về đền bù và điều kiện làm việc tốt hơn.

Theo Ngwenya, các bác sỹ trẻ kiếm được mức lương cơ bản hàng tháng là 329 USD trước khi được trợ cấp, vẫn chưa được miễn thuế như đã thỏa thuận trước đây.

Theo báo Business Day, nước láng giềng Nam Phi thu hút lao động có tay nghề cao nhất từ ​​Zimbabwe, bao gồm cả nhân viên y tế, bác sĩ thực tập cơ sở ở đây đã kiếm được khoảng 2,834 USD vào năm ngoái.

Bộ trưởng Y tế David Parirenyatwa cho biết chính phủ đang giải quyết một số phàn nàn của các bác sĩ và kêu gọi họ trở lại làm việc trong khi đợi kết quả cuộc họp dự kiến ​​vào sáng thứ Năm 15/5.

Trong quá khứ, chính phủ đã phải triển khai các bác sỹ quân đội để làm việc tại các bệnh viện công lớn khi các bác sĩ tại đó đình công.

Tại Parirenyatwa, bệnh viện công cộng lớn nhất ở thủ đô, Reuters đã chứng kiến ​​nhân viên bệnh viện quay lưng đi với một số bệnh nhân.

Zimbabue
Một bệnh nhân nằm trong hành lang bệnh viện chờ được khám bệnh. (Ảnh: BBC)

Một y tá tên là Eunice cho biết họ đã bị quá tải vì không có bác sĩ cơ sở. Hầu hết các bác sĩ cao cấp điều hành các phòng khám hoặc bệnh viên tư nhân.

Ông Langton Sithole, 39 tuổi nói: “Tôi được yêu cầu đến phòng khám đa khoa vì bệnh viện không cho rằng tình trạng của tôi là một trường hợp khẩn cấp”, ông đã gãy cánh tay khi ngã xe đạp.

Minh Đức