Các bác sĩ Anh cảnh báo lô hàng 250 máy thở Trung Quốc được đưa đến Anh hôm 4/4 có thể gây tử vong nếu sử dụng.

Theo Guardian, 250 máy thở Trung Quốc mẫu Shangrila 510 được sản xuất tại công ty Bắc Kinh Aeonmed, một nhà sản xuất máy thở lớn ở Trung Quốc, có những lỗi nghiêm trọng, không phù hợp để dùng trong bệnh viện và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, những thiết bị này không thể được sử dụng được và phải bỏ đi.

Các bác sĩ ở bệnh viện khu West Midlands, nơi một số máy thở trong lô hàng trên được phân phát tới, đã viết thư tới Bộ trưởng Y tế Matt Hancock bày tỏ quan ngại và cảnh báo về chất lượng của các máy thở Trung Quốc.

“Chúng tôi tin rằng nếu được sử dụng, những máy thở này có thể gây tổn hại đáng kể cho bệnh nhân, bao gồm tử vong. Chúng tôi mong mỏi các thiết bị này sẽ bị thu hồi và thay thế bằng những thiết bị có khả năng thông đường thở tốt hơn cho các bệnh nhân điều trị tích cực”, NBC News trích thư của các bác sĩ cho biết.

Các bác sĩ cảnh báo giới chức y tế Anh rằng nguồn cung oxy của các máy thở Trung Quốc thường xuyên thay đổi và không đáng tin cậy, trong khi chất lượng chế tạo của chúng chỉ ở mức cơ bản. Ngoài ra, bộ lọc của các máy này không thể được làm sạch đúng cách, điều vốn cần thiết khi chống lại loại virus có khả năng lây nhiễm cao, và ống cấp oxy không theo tiêu chuẩn EU. Các bác sĩ cho biết thêm, lô máy thở trên được thiết kế để sử dụng trong xe cứu thương, không phải loại được đặt bên cạnh giường bệnh.

Một quan chức cấp cao tại một bệnh viện nhận được máy thở Trung Quốc phàn nàn: “Toàn bộ máy thở không thể dùng được. Không chiếc máy nào hoạt động… Chúng tôi thấy phẫn nộ. Các bệnh viện đã cố gắng tìm cách để máy hoạt động nhưng chúng tôi không thể (dùng các máy này)”.

NBC News cho biết, giám đốc bán hàng quốc tế của Bắc Kinh Aeonmed trả lời: “Tôi không biết” khi được hỏi liệu công ty có nắm được những lo ngại của các bác sĩ Anh về sản phẩm của mình hay không.

Một nguồn tin từ Dịch vụ Y tế Anh cho biết sự việc trên là một trong những vấn đề xảy ra với các thiết bị Trung Quốc được chuyển tới Anh trong dịch Covid-19.

“Một số hàng hóa đặt từ Trung Quốc gần đây, đặc biệt là đồ bảo hộ y tế cá nhân, không đảm bảo chất lượng như chúng tôi yêu cầu, hoặc là bị chuyển sai, ví dụ như họ chuyển áo phông thay vì áo choàng phẫu thuật dài tay”, nguồn tin cho biết.

Báo New York Times ngày 16/4 cho biết, chính phủ Anh đã trả 20 triệu đô la cho các dụng cụ xét nghiệm kháng thể COVID-19 từ hai công ty Trung Quốc, sau đó họ phát hiện ra các bộ dụng cụ này không hoạt động bình thường.