Sau hơn 2 tuần mang cá con đã chết đi khắp vùng tây bắc Thái Bình Dương, cá voi mẹ chấp nhận buông cơ thể cá con trở về với biển sâu.

Cá voi mẹ Tahlequah, thuộc loài cá voi sát thủ có nguy cơ tuyệt chủng, đã bám chặt lấy cơ thể cá voi con qua đời trong hai tuần và bơi khoảng 1.000 dặm. Cá voi con đã chết sau khi sinh nửa giờ hôm 24/7. 

Hôm thứ Bảy, cá voi mẹ đã được phát hiện bơi ngoài khơi gần đảo San Juan, bờ biển Washington mà không còn cơ thể cá con. Cá mẹ Tahlequah, còn được các nhà khoa học gọi là J35.

Theo ông Ken Balcomb, giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu cá voi, cá mẹ Tahlequah 20 tuổi xuất hiện khoẻ mạnh sau một thử thách kéo dài.

Ảnh: huffingtonpost

Cá voi Tahlequah đã thu hút sự chú ý khi mang thi thể cá con đã qua đời sau khi sinh nửa giờ hôm 24/7, theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia.

Bức ảnh chụp ngày 24/7, cá voi mẹ từ phía sau đẩy một cá voi con sát thủ đã chết sau khi sinh, ra ngoài khơi bờ biển Canada gần Victoria, British Columbia. (Ảnh: Michael Weiss/Center for Whale Research via AP)

Sự việc gây chú ý một phần vì cái chết của cá voi con là một thiệt hại lớn đối với quần thể cá voi sát thủ đang bị đe doạ tại địa phương, nơi chỉ có 75 cá voi sát thủ. Cá con mới sinh là một con cá voi cái, là con đầu tiên sinh ra kể từ năm 2015.

Cá voi mẹ đã giữ cá voi sơ sinh trên trán và cố gắng giữ cho cá voi con nhô lên mặt nước trong vùng biển ngoài khơi bờ biển Victoria, British Columbia

Cá voi Tahlequah là một trong 2 con cá voi cái tại Trung tâm Nghiên cứu mà các nhà khoa học đang theo dõi. Cá voi cái thứ hai hiện tại là Scarlet, 3 tuổi đời, với mã số là J50 đang bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, theo các nhà khoa học.

Các nhà khoa học nghĩ rằng cá voi và cá heo để tang?

Các trường hợp được ghi nhận cho biết cá voi và cá heo thường “mang” con thời gian dài sau khi con đã qua đời. Những loài sinh vật này có thể là để tang hoặc chúng không chấp nhận được rằng con cái hoặc bạn đồng hành đã chết. Các nhà khoa học hiện chưa biết liệu loài động vật có vú này có thực sự nhận biết được cái chết hay không, và họ vẫn đang tiến hành các cuộc nghiên cứu về vấn đề này.

Trong năm 2016, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy cá voi và cá heo “cầu nguyện” cho những con cá đã qua đời. Họ phân tích một số trường hợp loài động vật có vú bám vào cơ thể của những con cùng loài đã chết, và thức canh gác cho con vật đã qua đời. Thời điểm đó, lời giải thích hợp lý nhất là khả năng chúng để tang.

Nghiên cứu được biên soạn từ 14 sự kiện. Những nhà khoa học đã phát hiện các trường hợp những con cá giữ con hoặc bạn bè của chúng ở trên mặt nước.

Trong nhiều trường hợp, xác cá con bị phân huỷ cho thấy chúng được lưu giữ trong một thời gian dài.

Triệu Hằng

Từ Khóa: