Một chú cá voi hoa tiêu chết tại bờ biển phía nam Thái Lan sau khi nuốt phải 80 chiếc túi nhựa nặng tới 8 kg khiến chúng ta phải suy nghĩ về vấn đề ô nhiễm rác thải biển.
 

BBC dẫn một thông báo trên Facebook của Bộ Tài nguyên Đại dương và Duyên hải Thái Lan ngày 2/6 cho biết, một chú cá voi đã nôn ra 5 chiếc túi nhựa và chết sau khi các chuyên gia bảo tồn ở tỉnh Songkhla, Thái Lan, cố gắng cứu chữa.

Con cá voi đực nhỏ này được phát hiện trong tình trạng nguy kịch và không thể bơi được tại khu vực kênh Na Thap hôm 28/5.

Cá voi chết vì nuốt hơn 80 túi nhựa tại Thái Lan
Chú cá voi chết vì nuốt phải 80 chiếc túi nhựa tại Thái Lan. (Ảnh: AFP)

Các nhà bảo tồn đã phải dùng thuyền để giúp con cá voi nổi lên và cố gắng cứu chữa nhưng nó đã không qua khỏi vào chiều ngày 1/6.

Theo chuyên gia sinh vật biển Thon Thamrongnawasawat, tổng cộng 80 chiếc túi nhựa, nặng tới 8 kg trong bụng làm chú cá voi không thể ăn thức ăn để hấp thu dinh dưỡng. “Nếu trong dạ dày bạn có tới 80 chiếc túi nhựa, bạn sẽ chết”, ông nói.

Cá voi chết vì nuốt hơn 80 túi nhựa tại Thái Lan
Các chuyên gia đã nỗ lực cứu chữa nhưng chú cá voi đã không thể qua khỏi. (Ảnh: AFP)

Theo báo cáo Dự đoán Tương lai Môi trường Biển công bố vào tháng 3/2018 của Anh, lượng rác nhựa thải ra đại dương có thể tăng gấp 3 lần chỉ trong 10 năm nữa nếu các quốc gia không nỗ lực giải quyết vấn đề này.

Thái Lan là một trong những nước tiêu thụ túi nhựa nhiều nhất thế giới, giết chết hàng trăm sinh vật biển tại nước này mỗi năm. Tháng trước, Chính phủ Thái Lan thông báo sẽ xem xét đánh thuế mạnh lên mặt hàng này.

Cá voi chết vì nuốt hơn 80 túi nhựa tại Thái Lan
Khám nghiệm tử thi cho thấy dạ dày con cá voi chứa hơn 80 túi nhựa, nặng 8 kg. (Ảnh: Bộ Tài nguyên Đại dương và Duyên hải Thái Lan)

Ông Thon Thamrongnawasawat cho biết ít nhất 300 sinh vật biển bao gồm cá voi hoa tiêu, rùa biển và cá heo chết mỗi năm trên các vùng biển Thái Lan vì nuốt phải rác thải nhựa. “Đó là một vấn đề lớn. Chúng ta sử dụng quá nhiều túi nhựa”, ông Thon nói.

Vụ việc làm dấy lên sự thương cảm và phẫn nộ ở nhiều người dùng mạng Thái Lan. “Tôi cảm thấy rất tiếc vì con vật vô tội chẳng làm điều gì sai trái, nhưng lại phải gánh chịu hậu quả từ hành động của con người”, một người dùng Twitter chia sẻ.

Thu Hương