Chiến dịch giải cứu 12 thiếu niên và một huấn luyện viên đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6 đang bước vào giai đoạn quan trọng nhất, khi chính quyền quyết định cử 18 thợ lặn vào hang để đưa các em ra ngoài.

4 cậu bé thoát ra an toàn vào tối qua (8/7). Và có thêm 4 cậu bé được giải cứu khỏi khu vực hang động cực kỳ phức tạp trong ngày thứ hai (9/7). Hiện tại, chỉ còn 4 cầu thủ và huấn luyện viên của họ bị kẹt lại trong hang sâu.

Trong một bài viết trên CNN, Jay Parini, giảng viên Đại học Middlebury, Mỹ, cho rằng trong suốt hai tuần tìm kiếm và cứu nạn ở hang Tham Luang, các thợ lặn không chỉ thể hiện sự can đảm tuyệt vời mà còn cả những kỹ năng đáng kinh ngạc. Khó có thể tưởng tượng được mức độ khó khăn của công việc giải cứu, khi các hoạt động phải tiến hành sâu dưới lòng đất, trong những ngách hang vô cùng hẹp đầy vách đá lởm chởm, dòng nước chảy xiết và nước đục đến mức gần như không nhìn thấy gì.

7 nước bao gồm Anh, Mỹ, Australia, Nhật Bản, Trung Quốc, Myanmar, Lào đã cử các chuyên gia đầy kinh nghiệm tới trợ giúp Thái Lan, khiến số người tham gia chiến dịch giải cứu lên tới hơn 1.000 người. Nỗ lực này cho thấy thế giới vào một thời điểm nào đó hoàn toàn có thể hợp tác tích cực vì một mục tiêu chung.

Trong hang Tham Luang không có sự phân biệt màu da, quốc tịch, tôn giáo hay giới tính, cũng không có sự nghi ngờ về chuyên môn của nhau. Dù vẫn còn rào cản ngôn ngữ, đội cứu hộ đã làm việc một cách đoàn kết và đầy tình  người, để hướng tới mục tiêu cuối cùng là đưa các thiếu niên mắc kẹt trở về với bố mẹ.

đội bóng
Những người hùng trong hành trình giải cứu đội bóng nhí Thái Lan

Theo Parini, việc tất cả đặt lợi ích của những đứa trẻ lên đầu tiên là hành động đáng ngưỡng mộ. Ai cũng từng mắc lỗi và đôi khi hàng nghìn người phải nỗ lực để bù đắp cho lỗi lầm đó. Dư luận Thái Lan và quốc tế hầu như không trách móc những đứa trẻ đi vào hang Tham Luang trong mùa mưa, mở đầu cho một trong những chiến dịch cứu nạn quy mô nhất thế giới.

Mọi người dường như chỉ lo lắng cho sự an toàn của các em và chờ đợi từng cậu bé xuất hiện mà không quá bận tâm tới chi phí giải cứu, bởi có lẽ họ đều hiểu rằng giá trị mạng sống không thể đo đếm bằng tiền.

đội bóng
Thợ lặn Samarn Gunan. (Ảnh: Facebook)

Dư luận cũng bày tỏ sự biết ơn đối với Samarn Gunan, thợ lặn Thái Lan hy sinh hôm 6/7 do thiếu oxy khi đang trên đường ra khỏi hang Tham Luang. Việc anh sẵn sàng đánh cược cả mạng sống vì nhóm thiếu niên là dấu ấn đáng nhớ trong quá trình giải cứu, thể hiện lòng dũng cảm chân chính, hoàn toàn không vụ lợi.

Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn cũng cho biết một tình nguyện viên trong đội cứu hộ tại hang Tham Luang đã ngất xỉu chiều ngày 29/6 khi anh đang lắp đặt đường dây dẫn điện vào hang.

Trên trang mạng xã hội chính thức của đặc nhiệm hải quân Thái Lan, rất nhiều lời động viên và biết ơn chân thành của người dân Thái cũng như toàn thế giới đã được gửi đến các anh hùng quả cảm:

“Cảm ơn và chúc mừng tất cả các sĩ quan. Những gì các bạn làm nên được khen ngợi. Kiên nhẫn, hy sinh, lòng can đảm, tình yêu và sự cống hiến, và mạnh mẽ tuyệt vời.

Cảm ơn vì vẫn còn chiến đấu.

Cảm ơn vì đã không tuyệt vọng.

Cảm ơn vì đã không rời xa nhau.

Cảm ơn vì đã bỏ từng giọt mồ hôi.

Cảm ơn vì đã làm cho chúng tôi cảm thấy an toàn.”

“Tôi đã khóc. Cảm ơn mọi sự hy sinh. Cảm ơn các bạn trong mọi nỗ lực. Cảm ơn vì đã không từ bỏ những chướng ngại vật. Cảm ơn tất cả các anh hùng. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên các anh”.

Trong khi đó, người hâm mộ bóng đá thế giới bày tỏ trên mạng xã hội rằng những cậu bé trong đội bóng nhí Lợn Hoang mắc kẹt trong hang Tham Luang ở Thái Lan xứng đáng được trao cúp World Cup vì sự dũng cảm và các danh thủ quốc tế cũng lên tiếng cổ vũ tinh thần các em.

“Đó là một thông tin khủng khiếp và thế giới bóng đá hy vọng ai đó có thể tìm được cách đưa những đứa trẻ ra khỏi hang”, huyền thoại bóng đá Brazil Ronaldo nói tại một sự kiện của FIFA.

Liên đoàn Bóng đá Croatia cũng lên tiếng động viên tinh thần cho các cầu thủ nhí. “Chúng tôi ngạc nhiên vì sự dũng cảm và mạnh mẽ của các cầu thủ nhí và huấn luyện viên trong bối cảnh khủng khiếp. Đây là tình huống nghiêm trọng nhưng khả năng chiến đấu trong thể thao sẽ giúp các em vượt qua thách thức hiện tại”, Liên đoàn Bóng đá Croatia viết trên website.

Trước đó, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết nếu 13 người trong đội bóng được giải cứu khỏi hang kịp thời và đủ điều kiện sức khỏe, ông muốn mời họ đến Moskva theo dõi trận tranh cúp vô địch World Cup vào ngày 15/7.

“Các bạn sẽ không bao giờ đơn độc. Hãy mạnh mẽ và tin rằng chúng tôi luôn ở bên các bạn”, Jurgen Klopp, huấn luyện viên câu lạc bộ bóng đá Liverpool, nói với đội bóng Lợn Hoang trong một thông điệp video.

đội bóng
Ảnh: Twitter

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật (8/7) cũng đăng tải trên Twitter để ủng hộ hoạt động cứu trợ tại hang Tham Luang, nơi mà lực lượng quân đội Mỹ cũng được cử tới tham gia hỗ trợ.

“Hoa Kỳ đang làm việc rất chặt chẽ với Chính phủ Thái Lan nhằm giúp đưa tất cả những đứa trẻ ra khỏi hang và được an toàn. [Họ là] những người rất can đảm và tài năng!”, Tổng thống Mỹ viết trên Twitter trên tài khoản @realDonaldTrump.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương đã giao nhiệm vụ cho đội Giải cứu Hang động tham gia giúp đỡ Thái Lan từ cuối tháng trước, nhằm xác định vị trí của 12 cậu bé cùng huấn luyện viên, và giải cứu họ khỏi hang động.

Quá trình giải cứu 12 thiếu niên và huấn luyện viên tại một hang động xa xôi ở Thái Lan đã ảnh hưởng lớn đến dư luận, mang lại niềm tin rằng thế giới có thể sát cánh bên nhau, để lại bài học về ý chí và giá trị của tình người, tình đoàn kết.

An Bình 

Cập nhật diễn biến giải cứu đội bóng tại đâyhttps://www.dkn.tv/tag/giai-cuu-doi-bong-nhi-thai-lan